Tăng cường sự lãnh đạo của đảng đối với việc kê khai và kiểm soát tài sản, thu nhập

Đăng ngày 27 - 07 - 2023

Thực hiện Công văn số 48-CT/TU ngày 10/7/2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hưng Yên về việc tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với việc kê khai và kiểm soát tài sản, thu nhập. Sở Y tế ban hành Công văn số 1306/SYT-TTr ngày 24/7/2023, yêu cầu các phòng chức năng, các đơn vị trực thuộc thực hiện một số nội dung sau:

1. Tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo việc quán triệt, tuyên truyền và chức thực hiện nghiêm các chủ trương, quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước, của tỉnh về kê khai, kiểm soát tài sản, thu nhập. Tạo sự thống nhất cao về nhận thức, hành động của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức trong việc kê khai, công khai, giải trình, kiểm tra, giám sát và thẩm tra, xác minh tài sản, thu nhập, góp phần đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trên địa bàn tỉnh.

2. Người đứng đầu cấp ủy, cơ quan, tổ chức, đơn vị chịu trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác kê khai, kiểm soát tài sản, thu nhập trong lĩnh vực, đơn vị mình được phân công phụ trách. Triển khai thực hiện nghiêm túc việc tổ chức kê khai tài sản, thu nhập lần đầu, kê khai bổ sung hàng năm và kê khai phục vụ công tác cán bộ theo đúng quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước, không bỏ sót đối tượng có nghĩa vụ kê khai; chủ động theo dõi, nắm tình hình về biến động tài sản, thu nhập của người có nghĩa vụ kê khai thuộc thẩm quyền quản lý của cấp ủy, cơ quan, tổ chức, đơn vị mình; thực hiện nghiêm quy định về công khai bản kê khai tài sản, thu nhập.

3. Đề cao trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, nhất là người đứng đầu trong việc thực hiện kê khai tài sản, thu nhập; phản ánh, báo cáo, giải trình (khi có yêu cầu) rõ ràng, đầy đủ, chính xác, trung thực đối với tài sản, thu nhập của mình. Người được giới thiệu vào cấp ủy, người ứng cử đại biểu Quốc hội, ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, người được dự kiến bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, phê chuẩn, cử giữ chức vụ và người có nghĩa vụ kê khai khác mà kê khai tài sản, thu nhập không trung thực, giải trình nguồn gốc của tài sản, thu nhập tăng thêm không rõ ràng, kịp thời, hợp lý thì dừng việc thực hiện công tác cán bộ và tùy theo tính chất, mức độ vi phạm, bị xử lý theo quy định.

4. Tăng cường giám sát, kiểm tra, việc chấp hành các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước về kê khai, kiểm soát tài sản, thu nhập; phát hiện, chấn chỉnh kịp thời các tồn tại, hạn chế và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2018; Nghị định số 130/2020/NĐ-CP ngày 30/10/2020 của Chính phủ và các văn bản hướng dẫn thi hành; Chỉ thị số 33-CT/TW ngày 03/01/2014 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với việc kê khai và kiểm soát việc kê khai tài sản; Quyết định số 56-QĐ/TW ngày 08/02/2022 của Bộ Chính trị về việc ban hành Quy chế phối hợp giữa các cơ quan kiểm soát tài sản, thu nhập; Hướng dẫn số 03-HD/UBKTTW ngày 03/11/2022 của UBKT Trung ương hướng dẫn thực hiện một số điều của Quy chế phối hợp giữa các cơ quan kiểm soát tài sản, thu nhập; các văn bản của Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Quy định số 873-QĐ/TU ngày 28/7/2017 về kiểm tra, giám sát việc kê khai tài sản của cán bộ diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý; Công văn số 1132-CV/TU ngày 26/4/2022 về việc triển khai thực hiện Quy chế phối hợp giữa các cơ quan kiểm soát tài sản, thu nhập...; các văn bản của Ủy ban nhân dân tỉnh, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy về công tác kiểm soát tài sản, thu nhập vào chương trình, kế hoạch kiểm tra, giám sát, thanh tra hằng năm.

5. Khi có yêu cầu của Cơ quan kiểm soát tài sản, thu nhập hoặc Tổ xác minh tài sản, thu nhập các cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân có liên quan trong kiểm soát tài sản, thu nhập (cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân có liên quan) có trách nhiệm cung cấp kịp thời, đầy đủ thông tin, tài liệu liên quan đến nội dung xác minh về tài sản, thu nhập; phải có biện pháp cần thiết để làm rõ thông tin liên quan đến nội dung xác minh tài sản, thu nhập, ngăn chặn việc tẩu tán, hủy hoại, chuyển dịch tài sản, thu nhập hoặc hành vi khác cản trở hoạt động xác minh tài sản, thu nhập.

- Nội dung Công văn số 1306/SYT-TTr

- Nội dung Chỉ thị số 48-CT/TU