Đẩy mạnh cải cách hành chính trong lĩnh vực y tế

Đăng ngày 15 - 09 - 2023

Để nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân trên địa bàn, ngành Y tế tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động.

Đẩy mạnh cải cách hành chính trong lĩnh vực y tế.

Đẩy mạnh cải cách hành chính (CCHC) Sở Y tế đã tích cực lãnh đạo, triển khai toàn diện, tạo được những chuyển biến tích cực, góp phần tạo hiệu quả công việc ngày càng cao. Việc công bố, công khai và đơn giản hóa thủ tục hành chính (TTHC) đã tạo thuận lợi cho các cá nhân, tổ chức tiếp cận thông tin và thực hiện giải quyết hồ sơ nhanh chóng, dễ dàng, tiết kiệm được chi phí và thời gian đi lại. Việc đẩy mạnh triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác CCHC được lãnh đạo Sở quan tâm, tổ chức thực hiện và đạt được những kết quả khả quan. Sở Y tế xây dựng Kế hoạch số 2512/KH – SYT ngày 30/12/2022 về công tác cải cách hành chính năm 2023;  Kế hoạch xác định đầy đủ các nội dung CCHC theo quy định của Chính phủ; trong kế hoạch đã nêu rõ sản phẩm, thời gian hoàn thành, trách nhiệm của các phòng thuộc Sở trong việc triển khai thực hiện. Thường xuyên rà soát, sửa đổi, bổ sung quy trình giải quyết TTHC cho tổ chức, cá nhân; rút ngắn thời gian giải quyết TTHC để tạo thuận lợi cho cá nhân, tổ chức trong quá trình giao dịch. Trong 9 tháng đầu năm, bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả của Sở tại Trung tâm phục vụ Hành chính công tỉnh đã tiếp nhận: Tổng số hồ sơ đơn vị tiếp nhận 1.112 hồ sơ, trong đó 466 hồ sơ mức độ 3, 4. Sở thường xuyên tổ chức kiểm tra, đôn đốc các cơ quan đơn vị trực thuộc thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý điều hành, sử dụng hòm thư công vụ, tăng cường sử dụng chữ ký số trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo điều hành trên phần mềm quản lý văn bản, 100% giải quyết các TTHC qua phần mềm một cửa điện tử. Thường xuyên cập nhật các văn bản chỉ đạo của lãnh đạo cấp trên, văn bản quy phạm pháp luật, thông tin y học, tin tức sự kiện trong ngành y tế lên Trang Thông tin điện tử của ngành; Triển khai các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, Bộ Thông tin và Truyền thông tới các cơ quan, đơn vị trực thuộc Sở Y tế. Đảm bảo 90% các thông tin chỉ đạo điều hành của ngành được đưa lên Trang Thông tin điện tử của ngành (https://soyte.hungyen.gov.vn). Triển khai thanh toán điện tử không dùng tiền mặt tới các Bệnh viện đa khoa/chuyên khoa tuyến tỉnh, tuyến huyện theo Kế hoạch Chuyển đổi số tỉnh Hưng Yên năm 2023. Chỉ đạo tăng cường thực hiện ký số, gửi nhận văn bản và xử lý hồ sơ công việc trên môi trường điện tử.

Cùng với những hoạt động trên, ngành Y tế cũng quan tâm xây dựng và phát triển chính quyền điện tử, chính quyền số. Phối hợp cùng các đơn vị liên quan xây dựng xong đề án triển khai thí điểm mô hình bệnh viện thông minh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hưng Yên và trình cấp có thẩm quyền phê duyệt. Xây dựng kế hoạch thực hiện 100% TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Y tế đủ điều kiện nâng cấp dịch vụ công trực tuyến toàn trình và một phần. Tiếp tục triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong Khám chữa bệnh, thanh toán bảo hiểm y tế và kết nối liên thông cơ sở cung ứng thuốc nhằm kiểm soát kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn. Phối hợp với các doanh nghiệp công nghệ thông tin triển khai phần mềm quản lý y tế cơ sở tới các đơn vị y tế trong toàn tỉnh, triển khai bệnh án điện tử. Đẩy mạnh sử dụng hệ thống thư điện tử công vụ của tỉnh, mở rộng cung cấp hộp thư điện tử cho các viên chức Trạm Y tế xã để sử dụng trao đổi công việc hiệu quả; tích hợp chữ ký số với hệ thống thư điện tử công vụ. Sở xây dựng tờ trình đề xuất triển khai xây dựng hồ sơ sức khỏe điện tử cho nhân dân trong toàn tỉnh. Đồng thời Sở tiếp tục triển khai có hiệu quả Hệ thống văn bản điện tử Bộ Y tế; phối hợp với VNPT Hưng Yênnâng cấp hệ thống phần mềm Quản lý văn bản và điều hành đáp ứng các tính năng, tiêu chuẩn về việc gửi, nhận văn bản điện tử giữa các cơ quan trong hệ thống hành chính nhà nước, triển khai hiệu quả hệ thống trong toàn bộ các đơn vị trực thuộc ngành y