Hưởng ứng ngày thế giới không hút thuốc lá 31-5: Tác hại của Hút thuốc lá đối với cơ thể

Hưởng ứng ngày thế giới không hút thuốc lá 31-5: Tác hại của Hút thuốc lá đối với cơ thể

Trong khói thuốc lá có tác hại gì?

Người ta phân biệt ra hai nguồn khói thuốc (khói thuốc chính và khói thuốc phụ):

Khói thuốc chính là khói thuốc do người hút hít vào, thở ra có chứa hơn 4.700 chất khác nhau.

Khói thuốc phụ là khói toả ra ở đầu điếu thuốc để cháy tự nhiên khi không hút và thành phần chất độc chứa trong khói thuốc phụ cũng tương tự như trong khói thuốc chính nhưng cao hơn rất nhiều lần vì vậy nó rất nguy hiểm cho người hút đặc biệt là những người hút thuốc thụ động.

Các nguy cơ bệnh lý thường gặp khi hút thuốc lá chủ động

Bệnh lý ở hệ hô hấp Bệnh lý ở đường hô hấp trên như: Viêm mũi mạn tính, viêm họng mạn tính, viêm thanh quản mạn tính, ung thư xoang hàm, ung thư vòm họng, ung thư thanh quản.

Bệnh lý ở đường hô hấp dưới: Viêm phế quản mạn tính, hen suyễn, bệnh phổi tắc nghẹn mạn tính, ung thư phế quản.

Bệnh lý ở phổi: viêm phổi, dãn phế nang, ung thư phổi.

Bệnh lý hệ mạch máu: Bệnh xơ vữa động mạch, bệnh động mạch vành, bệnh thuyên tắc động mạch, tai biến mạch máu não.

Ung thư các cơ quan khác: Ung thư môi, ung thư thanh quản, ung thư thực quản, ung thư bàng quang và thận, ung thư cổ tử cung.

* Các ảnh hưởng của thuốc lá đến chức năng sinh sản

Thai nghén: Giảm trọng lượng thai nhi trung bình khoảng 200g, sinh non, băng huyết sau sinh, dễ sẩy thai ngẫu nhiên, gia tăng tần suất sinh ra thai nhi bị bất thường bẩm sinh.

Thời kỳ cho con bú: Nicotine được thải qua sữa có thể ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh. Nam giới hút thuốc lá có thể bị suy nhược sinh dục hay liệt dương.

* Ảnh hưởng của thuốc lá lên hệ thần kinh: Những chứng minh gần đây cho thấy hút thuốc lá làm giảm số lượng các tế bào thần kinh trong não.

Nguy cơ của việc hút thuốc lá thụ động

Những người không hút thuốc nhưng lại phải chung sống hay cùng làm việc với những người nghiện thuốc lá, đặc biệt là đối tượng trẻ con vẫn có nguy cơ bị bệnh rất cao do hít phải khói thuốc thụ động. Công nhân làm cho các nhà máy sản xuất thuốc lá cũng bị mắc những nguy cơ tương tự

Đối với người lớn: Gây ung thư phổi và các bệnh khác.

Trẻ em rất dễ cảm nhiễm với khói thuốc lá! Trẻ dễ bị viêm phế quản phổi mạn tính với những đợt cấp, bệnh lý về Tai – Mũi – Họng,...

Các chứng bệnh khác do hút thuốc lá gây ra:

Bệnh đường tiêu hóa: Viêm Dạ dày Tá tràng, Loét Dạ dày Tá tràng;

Bệnh lý về Tai – Mũi – Họng;

Bệnh lý về hệ hô hấp: Viêm khí quản, thanh quản, viêm lợi răng...

Những rối loạn về da: Xuất hiện sớm các vết nhăn trên mặt, Nicotine làm da của các ngón tay cầm điếu thuốc trở nên màu vàng nâu.

Những tác hại của thuốc lá:

Người hút thuốc lá sẽ tiêu phí một khoảng tiền khá lớn để mua thuốc lá, làm ảnh hưởng đến thu nhập của gia đình, đặc biệt ở những gia đình kinh tế khó khăn. Hút thuốc lá chắc chắn sẽ gây ra những bệnh tật nguy hiểm và phải mất chi phí để chăm sóc y tế cho chính bản thân người hút và người bị hút thuốc lá thụ động trong gia đình.

Với chủ đề của Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá và ngày Thế giới không thuốc lá năm 2017 là: “Thuốc lá – mỗi đe dọa sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia”. Chúng ta hãy cùng nhau nói "không" với thuốc lá.