Hưng Yên: Nhiều người dân không đeo khẩu trang ở các chợ dân sinh

Đăng ngày 16 - 06 - 2021
100%

Một trong những biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả, chủ động, ít tốn kém và dễ làm là thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y tế là đeo khẩu trang – khử khuẩn – khoảng cách – không tập trung đông người – khai báo y tế. Vậy mà, trong khi dịch còn diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương trong cả nước, thì ở không ít chợ dân sinh, chợ đầu mối trên địa bàn tỉnh vẫn còn tình trạng người bán, người mua không đeo khẩu trang, hoặc “đeo như không”.

Chợ là nơi có nhiều người qua lại, giao tiếp mua bán. Đặc biệt, người bán hàng tiếp xúc với rất nhiều người mua, trong khi đó dịch bệnh luôn tiềm ẩn, công tác truy vết sẽ rất khó khăn nếu có ca dương tính với vi rút SARS-CoV-2. Chúng tôi hỏi một người bán hàng nguyên nhân không đeo khẩu trang thì nhận được câu trả lời: Tỉnh mình mười mấy ngày rồi không có người bị (mắc Covid-19 - PV), hết dịch rồi. Điều đó chứng tỏ họ có theo dõi tình hình dịch bệnh, nhưng vẫn chưa nhận thức đúng nguy cơ, sự khó lường của dịch, dẫn đến chủ quan. Tại các chợ chúng tôi đã khảo sát, phần lớn không có điểm khai báo y tế. 

Nhiều người bán hàng tại chợ Tân Phúc (Ân Thi) không đeo khẩu trang (Ảnh chụp ngày 14.6)

Ngày 12.6, tại chợ Phố Hiến (thành phố Hưng Yên), hầu hết những người bán hàng đều có khẩu trang, nhưng nhiều người đeo không đúng cách. Tới chợ Hiến Nam, chợ Đầu trên địa bàn thành phố Hưng Yên, nhiều người không đeo, cả người mua, người bán vẫn thản nhiên ngồi thành nhóm 3-4 người trò chuyện. Tại chợ Ba Hàng (thuộc địa bàn xã Thủ Sỹ, huyện Tiên Lữ), tình trạng không đeo khẩu trang cũng diễn ra phổ biến. Nhiều lý do được họ đưa ra là, thời tiết nóng bức, vừa bỏ ra một chút hoặc vừa ăn xong chưa kịp đeo... Tôi ghé mua bánh dày tại một hàng quà tại chợ Hiến Nam, 2 người đang ngồi bán hàng, cả 2 đều đeo khẩu trang dưới cằm. Tới chợ Đầu, 3 - 4 chị bán hàng đều kéo khẩu trang dưới cằm để nói chuyện...

Trong đợt dịch thứ 4, tỉnh Hưng Yên có 37 người mắc Covid-19, gần 1 nghìn F1, hàng chục nghìn người phải cách ly ở các hình thức khác nhau, nhiều địa bàn phải phong tỏa hoặc giãn cách xã hội. Lực lượng y tế, cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang bất kể ngày đêm lấy mẫu xét nghiệm, điều tra, truy vết, phân luồng các đối tượng để khoanh vùng, dập dịch nhanh nhất. Đó còn chưa kể đến những thiệt hại về kinh tế. Cả hệ thống chính trị tập trung công tác phòng, chống dịch với tinh thần chủ động, nỗ lực để phần lớn các hoạt động sản xuất, kinh doanh vẫn được diễn ra nhằm thực hiện “mục tiêu kép”. Nhưng trái với hình ảnh hàng trăm bác sỹ, chiến sỹ công an, lực lượng quân đội cùng với các cấp, các ngành ngày đêm chống dịch, thì vẫn có những người thiếu ý thức, hoặc nhận thức chưa đầy đủ, lơ là, chủ quan trong phòng, chống dịch. 

Đeo khẩu trang để bảo vệ sức khỏe, tính mạng của mình, gia đình và cộng đồng, để góp phần bảo vệ sự bình yên của đất nước, để kinh tế của đất nước không bị đứt gãy, đời sống không bị đảo lộn. Đeo khẩu trang đúng cách rất đơn giản, người đeo khẩu trang vẫn có thể thực hiện được các hoạt động giao tiếp, sản xuất, kinh doanh và mang lại an toàn cho bản thân và mọi người. 

Theo đồng chí Nguyễn Quang Lâm, Phó Giám đốc Sở Y tế: Đây là hành vi thiếu ý thức thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Đề nghị các địa phương tăng cường công tác phòng, chống dịch nói chung và tại các chợ dân sinh, chợ đầu mối nói riêng, yêu cầu người dân thực hiện 5K, đặc biệt phải đeo khẩu trang. Những người vi phạm cần được xử lý theo quy định. Từ ngày 28.5 đến nay, tỉnh Hưng Yên không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới, các ổ dịch đã được khống chế. Nhưng không vì vậy mà người dân chủ quan, lơ là, nhất là ở các tỉnh, thành phố lân cận, dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, khó lường.

Trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, quan điểm xuyên suốt là thực hiện “mục tiêu kép”, trong đó bảo vệ an toàn sức khỏe, tính mạng của nhân dân được đặt lên trên hết. Nhưng sự nỗ lực ấy chỉ có được thành quả khi tất cả mọi người nâng cao nhận thức, ý thức và đồng lòng trong công tác phòng, chống, đẩy lùi dịch.

Tin mới nhất

Cập nhật ca mắc Covid 19 tại Hưng Yên đến ngày 21/7/2021(21/07/2021 9:38 CH)

Tổng kết hội thi “Tự hào ngành y”(20/07/2021 8:30 SA)

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Duy Hưng kiểm tra Cơ sở cách ly tập trung số 2 của tỉnh(20/07/2021 8:28 SA)

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hữu Nghĩa làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Ân Thi về công tác...(11/07/2021 8:39 SA)

Ngày 4/7: Hưng Yên ghi nhận 09 ca dương tính COVID - 19(04/07/2021 9:52 SA)

Ban hành mức giá tạm thời dịch vụ xét nghiệm SARS-CoV-2 tại các đơn vị sự nghiệp y tế công lập...(02/07/2021 10:28 SA)

Từ 0h ngày 30.6.2021, Hưng Yên dừng mọi hoạt động vận tải hành khách nội tỉnh; xe taxi, xe hợp...(30/06/2021 10:15 SA)

Hưng Yên: Phong tỏa Trung tâm Y tế huyện Tiên Lữ vì có 2 cán bộ dương tính (29/06/2021 10:28 SA)

°
653 người đang online