Hội nghị trực tuyến “Chủ động ứng phó và xử lý dịch COVID-19 trong tình huống khẩn cấp”

Đăng ngày 12 - 05 - 2021
100%

Chiều ngày 11/5/2021 tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến Chủ động ứng phó và xử lý dịch COVID-19 trong tình huống khẩn cấp tại hơn 700 điểm cầu với 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương PGS.TS.Nguyễn Trường Sơn Thứ trưởng Bộ Y tế, Phó Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 kiêm Trưởng Tiểu Ban điều trị chủ trì qua đầu cầu trực tuyến nơi Thứ trưởng đang cách ly.

Tham dự tại điểm cầu Bộ Y tế có PGS.TS.Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý, Khám chữa bệnh; đại diện Lãnh đạo và chuyên viên một số Vụ, Cục, Văn phòng, đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Y tế

Tại Hưng Yên có 14 điểm cầu, tham dự cuộc họp có lãnh đạo Sở Y tế, lãnh đạo các Trung tâm, Bệnh viện tuyến tỉnh, Trung tâm Y tế các huyện/thị xã/thành phố và cán bộ y tế phụ trách công tác phòng, chống dịch của các đơn vị.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết: tại Việt Nam dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến khá nghiêm trọng. Chỉ trong vòng hai tuần, nhiều tỉnh, thành đã có dịch, một số bệnh viện đã có người bệnh, người nhà và nhân viên y tế nhiễm COVID-19, trong đó có chủng virus biến thể “siêu lây nhiễm” của Anh và Ấn Độ, nguy cơ lây lan dịch bệnh rất cao.

Các đại biểu tham dự tại điểm cầu Sở Y tế Hưng Yên

Từ  ngày 27/4/2021 đến nay, Việt Nam đã có khoảng 500 ca, chỉ trong 15 ngày, tốc  độ lây lan rất nhanh. Đặc biệt, xuất hiện các ca bệnh ở các cơ sở khám chữa bệnh như  Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 và Bệnh viện K Tân Triều và lan rộng ra nhiều tỉnh thành trong nước. Vì vậy, các cơ sở khám chữa bệnh cần thực hiện việc giãn cách, xử lý, xây dựng phương án khi số ca bệnh gia tăng. Bên cạnh đó việc xây dựng bệnh viện dã chiến, chiến lược xét nghiệm, đảm bảo công tác tiêm chủng vắc xin từ đó Bộ Y tế sẽ có hướng dẫn đầy đủ...

“Chúng ta cần chuẩn bị tâm thế sẵn sàng những kịch bản xấu nhất để điều xấu nhất không đến với chúng ta”, PGS.TS.Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh. 

Để chủ động ứng phó và xử lý dịch bệnh COVID-19 trong tình huống khẩn cấp cho các cơ sở y tế trên toàn quốc và hạn chế tối đa thiệt hại cho nhân dân và ngành y tế, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến về Chủ động ứng phó và xử lý dịch COVID-19 trong tình huống khẩn cấp nhằm nâng cao mức độ Chủ động ứng phó và xử lý dịch COVID-19 trong tình hình diễn biến dịch hiện nay.

Hiện, Ban chỉ đạo quốc gia đã ban hành Công điện 615/CĐ-BCĐQG về việc nâng mức cảnh báo dịch lên mức cao nhất;  ban hành Công điện 628/CĐ-BCĐQG về việc giãn cách và xét nghiệm tại các bệnh viện tuyến Trung ương, tuyến cuối và trường đại học; Công văn số 3775/BYT-KCB về việc tăng cường phòng, chống dịch COVID-19. “Các văn bản này là hướng dẫn quan trọng cho giai đoạn hiện nay”, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhận định.

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn yêu cầu các cơ quan Bộ Y tế bên cạnh việc theo  dõi,  giám sát việc chấp hành công điện của Chính phủ, Ban chỉ đạo phòng chống dịch; Tiếp tục  triển khai đảm bảo an toàn trong tiêm chủng vắc xin. Ngoài ra, các địa phương cần tập huấn, xây dựng và tổ chức phương án xét nghiệm, ca bệnh nào xét nghiệm gộp mẫu, trường hợp nào xét nghiệm test nhanh… 

PGS TS Nguyễn Trường Sơn lưu ý với các sở y tế, cần xây dựng các phương án ứng phó như trong trường hợp không có dịch, có ca lẻ tẻ, hoặc dịch lan rộng. Về việc chuẩn bị xây dựng bệnh viện dã chiến, các sở y tế nên chủ động đề xuất với địa phương, sẵn sàng nhân lực trang thiết bị, thuốc theo tinh thần “4 tại chỗ”.

Hội nghị cũng thảo luận về một số chủ đề như: Giãn cách và cách ly trong bệnh viện; Bệnh viện dã chiến; Chiến lược về xét nghiệm; Kiểm soát nhiễm khuẩn; An toàn tiêm chủng vắc xin./.

 

Tin mới nhất

Mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31.5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá(01/06/2022 10:12 SA)

Hưng Yên triển khai tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2022(14/04/2022 9:29 SA)

Hưng Yên: Rà soát trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi để tiêm vắc xin phòng Covid-19(12/04/2022 9:00 SA)

Họp trực tuyến toàn quốc về công tác phòng, chống dịch Covid-19(09/04/2022 8:54 SA)

Người nhiễm Covid-19 ho kéo dài có dùng kháng sinh?(18/03/2022 11:04 SA)

Hưng Yên: Dừng thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Trường đại học Thủy lợi cơ sở 2(18/03/2022 11:05 SA)

Thứ trưởng Bộ Y tế khuyến cáo các khu công nghiệp cần làm gì để an toàn trong dịch COVID-19?(28/05/2021 8:49 SA)

Bộ trưởng Bộ Y tế: Mỗi cá nhân, tập thể ngành Y tiếp tục chung sức, đồng lòng, quyết tâm chiến...(12/05/2021 2:27 CH)

°
1160 người đang online