Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong phòng, chống dịch Covid-19

Đăng ngày 08 - 03 - 2021
100%

Từ cuối tháng 1.2021, khi dịch Covid-19 bùng phát ở một số tỉnh, thành phố, toàn hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở đã cấp bách triển khai quyết liệt công tác phòng, chống dịch với tinh thần "chống dịch như chống giặc". UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh (Ban Chỉ đạo tỉnh) đã thực hiện nghiêm túc và có hiệu quả công tác chỉ đạo, điều hành, kiểm tra bảo đảm phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh; trong đó có việc xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong phòng, chống dịch Covid-19.

Ngay sau khi trên địa bàn tỉnh có ca dương tính với vi rút SARS-CoV-2 (BN 2060 là anh Đào Công Luật) tại thôn Từ Hồ, xã Yên Phú (Yên Mỹ), UBND tỉnh chỉ đạo huyện Yên Mỹ họp khẩn cấp để bàn các biện pháp cấp bách ứng phó. Cùng với việc thành lập tổ chốt chặn phong tỏa xã Yên Phú (Yên Mỹ), thực hiện giãn cách xã hội đối với huyện Yên Mỹ và huyện Khoái Châu, tỉnh còn tập trung chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan, các địa phương triển khai lực lượng ra quân bảo đảm công tác an ninh trật tự và yêu cầu các quán cà phê, quán ăn, karaoke, các điểm trò chơi game online, đại lý internet… thực hiện giãn cách đúng quy định. Đối với các cơ sở cố tình vi phạm, chống đối, lực lượng chức năng yêu cầu đóng cửa và xử lý theo đúng quy định. Ban Chỉ đạo tỉnh đã thành lập 5 Đoàn kiểm tra việc chấp hành quy định phòng, chống dịch, tạm dừng kinh doanh của các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu trên địa bàn tỉnh…

Lực lượng chức năng làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 tại xã Cẩm Xá (thị xã Mỹ Hào)


Bên cạnh đó, công tác đấu tranh, xử phạt các trường hợp vi phạm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 cũng được các ngành, địa phương thực hiện quyết liệt. Với vai trò là nòng cốt, lực lượng Công an các cấp đã đẩy mạnh phát hiện, phối hợp xử lý các trường hợp vi phạm các quy định về phòng, chống dịch; phát động cao điểm đấu tranh, xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm. Từ ngày 27.1.2021 đến nay, lực lượng Công an toàn tỉnh đã phát hiện, xử lý và tham mưu xử lý tổng số 261 trường hợp vi phạm, phạt tiền trên 716 triệu đồng. Trong đó có 223 trường hợp không đeo khẩu trang, 18 trường hợp không chấp hành tạm dừng kinh doanh, 5 trường hợp không khai báo y tế, 2 trường hợp không chấp hành cách ly y tế, 13 trường hợp vi phạm vệ sinh phòng dịch. Ngoài ra, lực lượng Công an tỉnh còn phát hiện 15 trường hợp vi phạm về đăng tải thông tin sai sự thật trên không gian mạng; trong đó nhắc nhở 4 trường hợp, xử phạt hành chính 11 trường hợp với số tiền 60 triệu đồng. Điển hình là ngày 19.2, Công an thị xã Mỹ Hào điều tra làm rõ việc lợi dụng tình hình dịch Covid-19 phức tạp, đối tượng Vũ Văn Đăng, sinh năm 1979, trú tại tổ dân phố Nguyễn Xá, phường Nhân Hòa đăng thông tin sai sự thật liên quan đến trường hợp một người tử vong tại cây xăng Bao Bì. Theo đó, vào khoảng 21 giờ ngày 18.2, Vũ Văn Đăng, sử dụng facebook cá nhân có tên “Đăng Vũ” phát trực tiếp video (livestream), trong đó có nội dung ở cây xăng đối diện chợ Bao Bì, thị trấn Bần Yên Nhân có người chết liên quan đến dịch Covid-19 và bảo mọi người cùng chia sẻ để tránh xa không đi đến khu vực cây xăng này. Đây là thông tin sai sự thật, gây hoang mang trong quần chúng nhân dân. Tại cơ quan công an, đối tượng Vũ Văn Đăng đã thừa nhận về hành vi sai trái của mình và đã gỡ bỏ  bài viết có thông tin không chính xác  khỏi facebook cá nhân. Công an tỉnh đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính, phạt tiền 7,5 triệu đồng đối với Vũ Văn Đăng theo quy định tại điểm d, khoản 1, Điều 101, Nghị định số 15/2020/NĐ-CP ngày 2.3.2020 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử. Trước đó, vào hồi 16 giờ ngày 30.1, Công an huyện Tiên Lữ phát hiện tài khoản fanpage “Beat Hưng Yên” của Lưu Thị Thúy, sinh năm 1999 trú tại thôn Dung, xã Hưng Đạo có đăng tải thông tin sai sự thật liên quan đến tình hình dịch Covid-19 trên mạng xã hội để câu like, tăng lượt tương tác với mục đích sau này bán trang Fanpage thuận lợi hơn. Sau khi bị triệu tập lên trụ sở Công an huyện để làm việc, đối tượng Lưu Thị Thúy đã thừa nhận sai phạm, tự giác gỡ bỏ thông tin, đồng thời cam kết không tái phạm. Đối tượng Lưu Thị Thúy đã bị cơ quan chức năng xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.


Trong hơn 1 tháng qua, huyện Yên Mỹ đã xử phạt 44 trường hợp vi phạm trong phòng, chống dịch Covid-19 với tổng số tiền phạt 78 triệu đồng. Đồng chí Đặng Xuân Lương, Chủ tịch UBND huyện cho biết: Trước tình hình một số tổ chức, cá nhân còn lơ là, chủ quan, chưa chấp hành nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, huyện yêu cầu các ban, ngành, đoàn thể huyện, các xã, thị trấn chỉ đạo thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch của Trung ương, của tỉnh đã triển khai. Đồng thời tổ chức thực hiện tốt công tác thông tin, tuyên truyền để người dân hiểu rõ nguy cơ dịch có thể bùng phát bất cứ lúc nào nếu không thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch. Đối với trường hợp bệnh nhân Đào Công Luật (BN 2060) tại thôn Từ Hồ, xã Yên Phú, sau khi điều trị khỏi và xuất viện, huyện đã chỉ đạo cơ quan chức năng làm việc, xem xét mức độ vi phạm trong phòng, chống dịch Covid-19 để xử lý theo quy định của pháp luật nhằm răn đe, giáo dục, phòng ngừa chung.

Tin mới nhất

Hưng Yên: Đảm bảo an toàn tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 (19/03/2021 10:52 SA)

COVID-19: Cập nhật mới nhất, liên tục(19/03/2021 3:42 CH)

Hưng Yên 17/3: Họp trực tuyến về công tác phòng, chống dịch Covid-19(18/03/2021 10:36 SA)

Hưng Yên 11/3: Triển khai tiêm vắc-xin phòng Covid-19 tại thành phố Hưng Yên(12/03/2021 3:16 CH)

Tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại các doanh nghiệp, cơ sở sản...(08/03/2021 8:49 SA)

3 bệnh nhân dương tính với vi-rút SARS-CoV-2 ở Yên Mỹ khỏi bệnh và được ra viện(03/03/2021 3:34 CH)

Đoàn kiểm tra liên ngành của Bộ Y tế làm việc với tỉnh về công tác phòng, chống dịch Covid-19 (03/03/2021 3:16 CH)

UBND tỉnh tiếp nhận ủng hộ trang thiết bị xét nghiệm và vật tư y tế phòng, chống dịch Covid – 19(03/03/2021 3:13 CH)

°
516 người đang online