Người dân thôn Chí Trung được bảo đảm các nhu cầu thiết yếu trong thời gian cách ly

Đăng ngày 03 - 04 - 2020
100%

Sáng ngày 2.4, sau khi Bộ Y tế công bố thêm 4 bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2, trong đó có ca bệnh 219 ở thôn Chí Trung, xã Tân Quang (Văn Lâm), UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh (Ban chỉ đạo tỉnh) đã tổ chức họp khẩn nhằm triển khai các phương án ứng phó với tình hình dịch bệnh. Đồng thời, UBND tỉnh ban hành quyết định thiết lập vùng cách ly phòng, chống dịch Covid-19 đối với thôn Chí Trung và giao cho Chủ tịch UBND huyện Văn Lâm, Chủ tịch UBND xã Tân Quang có trách nhiệm tổ chức triển khai thực hiện việc thiết lập vùng cách ly theo quy định của Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm và các văn bản liên quan.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Nguyễn Bật Khánh, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Văn Lâm cho biết: Ngay sau khi có thông tin một người ở xã Tân Quang dương tính với vrus SARS-CoV-2, Ban Chỉ đạo huyện đã báo cáo với Ban Chỉ đạo tỉnh, Sở Y tế để xin ý kiến và phối hợp với các đơn vị liên quan tiếp tục thực hiện việc rà soát những trường hợp đã tiếp xúc gần với ca bệnh 219 để lên phương án cách ly. Theo thống kê, có 34 trường hợp (F1) tiếp xúc gần với bệnh nhân, trong đó có 25 người làm việc tại công ty và 9 người ở thôn Chí Trung; 36 trường hợp (F2) có tiếp xúc với F1. 


Trước diễn biến tình hình dịch bệnh như trên, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ban Chỉ đạo tỉnh và của Chủ tịch UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo huyện Văn Lâm đã họp triển khai các phương án ứng phó với dịch bệnh, đồng thời ban hành kế hoạch tổ chức thực hiện vùng cách ly phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.


Theo đó, cách ly thôn Chí Trung (xã Tân Quang) với diện tích 2,5ha. Tổng số có trên 1.400 người, thời gian cách ly 28 ngày. 

Kiểm soát người ra vào trên địa bàn xã Tân Quang


Trong thời gian cách ly, mọi người dân trong thôn sẽ được cung ứng khẩu trang, xà phòng, các loại chất sát khuẩn thông thường và được bảo đảm các nhu cầu thiết yếu về an sinh xã hội thông qua việc cung ứng, thiết lập các điểm bán hàng bình ổn giá trong khu vực cách ly thay cho việc họp chợ để cung cấp nhu yếu phẩm như: Lương thực, thực phẩm, xăng, dầu, thuốc chữa bệnh; các nguyên vật liệu như vật liệu xây dựng, điện, nước… khi cần. Đối với nước, rác thải sinh hoạt sẽ được xử lý theo đúng quy trình, bảo đảm an toàn. Cùng với đó, UBND huyện giao cho các ngành công an, quân sự bảo đảm an ninh trật tự, an toàn tuyệt đối cho người dân trong khu cách ly.


Đồng chí Cao Văn Long, Chủ tịch UBND xã Tân Quang cho biết: Cùng với các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân hiểu, an tâm và chấp hành nghiêm quy định cách ly. Xã sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan cung ứng đầy đủ nhu yếu phẩm phục vụ người dân trong thời gian cách ly; chăm sóc sức khỏe khi có người đau yếu. Đối với những doanh nghiệp đóng trên địa bàn, xã đã yêu cầu tạm dừng hoạt động sản xuất; đối với người lao động đang sinh sống trên địa bàn thôn Chí Trung làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn khác, xã đã lập danh sách gửi đến các doanh nghiệp để người lao động được nghỉ việc để phòng, chống dịch và được hưởng các chế độ liên quan theo Bộ luật Lao động và quy định của từng công ty.


Trước đó, xã Tân Quang đã xây dựng sơ đồ từng ngõ của mỗi thôn và thành lập 12 chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19. Ngay khi có trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, tại các chốt kiểm soát ra vào thôn Chí Trung sẽ hoạt động 24/24 giờ với hình thức “nội bất xuất, ngoại bất nhập”. Những điểm chốt kiểm soát ở các thôn khác sẽ thực hiện các biện pháp đo thân nhiệt, quan sát tình trạng sức khỏe, khai báo y tế đầy đủ, yêu cầu phải đeo khẩu trang khi vào xã; khi ra khỏi chốt trên địa bàn xã yêu cầu tháo bỏ khẩu trang đó, dùng khẩu trang khác để đeo.

Tin mới nhất

Tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh trước và trong thời gian bầu cử đại biểu Quốc hội khóa...(17/05/2021 8:43 SA)

Hưng Yên (14/5): Kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Cơ sở cách ly tập trung số 2(15/05/2021 8:19 SA)

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trần Quốc Văn tặng quà nhân dân đang thực hiện phong tỏa, giãn cách...(14/05/2021 10:07 SA)

Ý thức của người dân – “lá chắn” trong phòng, chống dịch Covid-19(12/05/2021 2:30 CH)

Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch trong doanh nghiệp(12/05/2021 9:23 SA)

Yên Mỹ: Phản ứng nhanh trong phòng, chống dịch Covid – 19(12/05/2021 9:20 SA)

Hưng Yên: Phê duyệt danh sách, kinh phí hỗ trợ 4 nhóm đối tượng khó khăn do đại dịch Covid - 19 (11/05/2020 8:36 SA)

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phóng trao gạo hỗ trợ hộ nghèo tại các huyện:...(22/04/2020 4:06 CH)

°
297 người đang online