SỞ Y TẾ HƯNG YÊN BÁO CÁO THỰC HIỆN CHÍNH SÁCH PHÁP LUẬT VỀ CẢI CÁCH, TỔ CHỨC BỘ MÁY HÀNH CHÍNH VỚI ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI TỈNH

Đăng ngày 28 - 03 - 2017

Sáng 28/3, Sở Y tế tiến hành báo cáo Thực hiện chính sách pháp luật về cải cách, tổ chức bộ máy hành chính nhà nước giai đoạn 2011 – 2016 với đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh. Tham dự buổi làm việc có ông Trần Văn Quý – Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, bà Nguyễn Thị Anh – TUV, Giám đốc Sở Y tế cùng thành viên đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh và các trưởng phòng chức năng Sở Y tế.

Tại buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Anh đã báo cáo tóm tắt quá trình Thực hiện chính sách pháp luật về cải cách, tổ chức bộ máy hành chính nhà nước giai đoạn 2011 – 2016. Thực hiện sự chỉ đạo của UBND tỉnh, trong giai đoạn 2011 – 2016, Sở Y tế đã ban hành 35 văn bản chỉ đạo và đôn đốc thực hiện các nội dung về cải cách hành chính. Góp phần nâng cao nhận thức của công chức, viên chức trong toàn ngành, nâng cao hiệu quả thực hiện chuyên môn, giảm bớt phiền hà đối với các tổ chức, cá nhân, tránh nhũng nhiễu, gây khó khăn trong công việc của một số cán bộ, công chức. Công khai quy định, thủ tục hành chính của ngành trên trang thông tin điện tử của Sở Y tế. Triển khai thí điểm mô hình một cửa điện tử trong năm 2016. Qua đó, mối quan hệ giữa ngành Y tế với người dân, các tổ chức đã được cải thiện đáng kể. Hầu hết cá nhân và các tổ chức đều hài lòng về thái độ phục vụ và thực hiện quy trình thủ tục hành chính, tinh thần trách nhiệm của cán bộ, công chức. Đẩy mạnh công tác cải cách hành chính chung của tỉnh đồng thời góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hôi của tỉnh nhà.

Trong giai đoạn 2011 – 2016, Sở Y tế trình UBND tỉnh thành lập 02 đơn vị sự nghiệp (Trung tâm Giám định y khoa và Trung tâm Pháp y). Không thành lập 10 đơn vị sự nghiệp tuyến huyện . Dừng hoạt động 01 đơn vị (Trung tâm Giám định pháp y tâm thần). Do mô hình Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh chưa có hướng dẫn chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn nên UBND tỉnh chưa thông qua đề án của Sở Y tế.

Thực hiện chỉ đạo rà soát thủ tục hành chính trong lĩnh vực khám bệnh, chữa bệnh của UBND tỉnh, Sở Y tế đã tiến hành sử đổi, bổ sung 02 thủ tục, tiết kiệm được 131 triệu đồng/năm.

Tại buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Anh cũng đã trả lời các câu hỏi đặt ra của thành viên đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh về chức năng, nhiệm vụ và hiệu quả công tác của Phòng y tế cấp huyện và Trạm y tế xã. Bà khẳng định không có sự chồng chéo trong quản lý giữa Sở Y tế và các Phòng y tế huyện. Chức năng, nhiệm vụ đã được quy định rất cụ thể, rõ ràng trong Thông tư 51 liên Bộ cho từng đơn vị. Đối với trạm y tế xã, bà đồng quan điểm cho rằng có những yếu kém trong điều trị nhưng rất quan trọng trong công tác dự phòng, tiêm chủng mở rộng, thực hiện các chương trình mục tiêu y tế Quốc gia, dân số kế hoạch hóa gia đình và chăm sóc sức khỏe ban đầu tại địa phương.

Về việc khám chữa bệnh bằng thẻ bảo hiểm y tế, có hay không việc lạm dụng thẻ bảo hiểm trong khám chữa bệnh. Bà Nguyễn Thị Anh cho biết: Bộ Y tế chỉ đạo Y tế Hưng Yên cùng Bảo hiểm xã hội tỉnh đã và đang thực hiện giám sát khám, chữa bệnh bằng thẻ bảo hiểm y tế qua các phần mềm công nghệ thông tin, rất nhanh và chính xác. Qua giám sát, Hưng yên không có hiện tượng khám nhiều, khám chồng chéo bằng thẻ bảo hiểm y tế. Vấn đề các doanh nghiệp ngoài công lập “trốn mua” bảo hiểm y tế cho công nhân không thuộc lĩnh vực quản lý của Sở Y tế.

Thực hiện chỉ đạo đúng đắn của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Sở Y tế vẫn tiếp tục tiến hành cải cách, tinh giản bộ máy hành chính (10%) trong giai đoạn 2017 – 2021. Bên cạnh đó, Sở Y tế kiến nghị UBND tỉnh tạo điều kiện cho toàn ngành có 50 chỉ tiêu được bồi dưỡng lớp Cao cấp lý luận chính trị để hoàn thiện điều kiện trong công tác bổ nhiệm cán bộ.