Hưng Yên triển khai công tác bảo đảm ATTP năm 2017

Ngày 5.4, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị đánh giá công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2016, dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu và mùa lễ hội Xuân 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2017. Ông Nguyễn Văn Phóng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo liên ngành tỉnh về vệ sinh an toàn thực phẩm (Ban Chỉ đạo ATTP tỉnh) chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có ông Nguyễn Duy Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo ATTP tỉnh, Bà Nguyễn Thị Anh, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế.

    Tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Anh – TUV, Giám đốc Sở Y tế, Phó trưởng Ban Chỉ đạo ATTP tỉnh đã báo cáo kết quả về công tác đảm bảo vệ sinh ATTP trong năm 2016. Năm qua, toàn tỉnh đã tổ chức trên một nghìn buổi hội thảo, hội nghị, tập huấn về ATTP cho trên 44 nghìn lượt người; tăng cường giám sát mối nguy cơ gây ô nhiễm thực phẩm, lấy mẫu kiểm nghiệm phục vụ hậu kiểm; đẩy mạnh công tác truyền thông nhằm nâng cao nhận thức của người dân về ATTP; cấp mới 355 giấy chứng nhận cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh đủ điều kiện ATTP. Thành lập 528 đoàn thanh kiểm tra, giám sát được 8.799 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Trong đó, số cơ sở có hành vi vi phạm là gần 3650 cơ sở, đã xử lý 274 cơ sở với các hình thức: Yêu cầu đóng cửa 11 cơ sở để khắc phục vi phạm; tiêu hủy 79 sản phẩm. Tổng số tiền phạt vi phạm hành chính gần 1,3 tỷ đồng.

Bà Nguyễn Thị Anh – TUV, Giám đốc Sở Y tế, Phó trưởng Ban Chỉ đạo ATTP tỉnh báo cáo tại hội nghị

         Trong dịp Tết Đinh Dậu và Lễ hội mùa Xuân năm 2017, các ngành chức năng tăng cường công tác truyền thông, kiểm tra, giám sát bảo đảm ATTP. Tuy không có vụ ngộ độc thực phẩm nào xảy ra nhưng số cơ sở có hành vi vi phạm về ATTP chiếm trên 30% so với tổng số cơ sở được kiểm tra, 115 cơ sở bị xử lý, yêu cầu 33 cơ sở phải tiêu hủy sản phẩm.

         Tuy nhiên, các cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm ở tỉnh ta phần lớn là nhỏ lẻ, sản xuất theo mùa vụ gây khó khăn trong công tác quản lý; vẫn còn tình trạng sử dụng chất phụ gia trong chế biến thực phẩm; việc kết nối các công đoạn từ sản xuất, thu mua, chế biến đến tiêu thụ  chưa đồng bộ; công tác quản lý nhà nước về vệ sinh ATTP còn nhiều bất cập...

        Nhằm tăng cường bảo đảm công tác bảo đảm ATTP năm 2017, Ban Chỉ đạo ATTP tỉnh đề ra một số nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó, yêu cầu các cấp, các ngành thực hiện tốt các Chỉ thị của Ban Bí thư và của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với vấn đề ATTP trong tình hình mới; quy định phân công trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP trên địa bàn tỉnh theo Quyết định của UBND tỉnh; yêu cầu các địa phương kiện toàn Ban Chỉ đạo ATTP các huyện/Thành phố và duy trì hệ thống quản lý ATTP từ tỉnh đến huyện; tăng cường đào tạo đội ngũ cán bộ chuyên trách về ATTP; quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản theo hướng chuyên môn hóa; đẩy mạnh công tác truyền thông về vệ sinh ATTP tới người sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng; tăng cường kiểm tra, giám sát và nhân rộng các mô hình tốt về sản phẩm an toàn...

       Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phóng nhấn mạnh: Trong thời gian tới, các cấp, các ngành, địa phương chú trọng nâng cao chất lượng quản lý nhà nước về vệ sinh ATTP; tăng cường truyền thông các mô hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn cũng như phản ánh những cá nhân, tổ chức, cơ sở vi phạm; quan tâm hướng dẫn cấp giấy chứng nhận cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh đủ điều kiện ATTP; kiểm tra, xử lý kịp thời các vụ việc liên quan đến vệ sinh ATTP; đẩy nhanh tiến độ xây dựng các chuỗi thực phẩm an toàn, chợ nông sản phục vụ nhu cầu của người dân; quản lý chặt chẽ việc kinh doanh, sử dụng chất bảo quản, chất cấm, thuốc bảo vệ thực vật...

Văn phòng Sở

Tin liên quan

LIÊN KẾT WEBSITE

Đánh giá của bạn về cổng thông tin điện tử






Gửi đánh giá Xem kết quả
23 người đang online