Hưng Yên 17/4: Tham dự Hội nghị trực tuyến toàn quốc về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19

Chiều 17.4, tại Hà Nội, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 (Ban chỉ đạo Quốc gia) đã tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc bàn về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình hiện nay. Đồng chí Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Hưng Yên có đồng chí Nguyễn Văn Phóng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo tỉnh phòng, chống dịch Covid-19; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo UBND tỉnh…

Để việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 phù hợp với tình hình hiện nay, Ban chỉ đạo Quốc gia đã tham mưu với Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 vào thời gian tới. Trong đó, sẽ có các biện pháp áp dụng chung trong cả nước và có các biện pháp áp dụng cho từng nhóm nguy cơ. Cùng với đó thực hiện phân loại dịch bệnh ở các tỉnh, thành phố theo 3 nhóm: Nhóm nguy cơ cao, nhóm có nguy cơ và nhóm nguy cơ thấp.

Toàn cảnh Hội nghị tại điểm cầu UBND tỉnh

Mỗi nhóm sẽ triển khai các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp với tình hình thực tế. Tuy nhiên, tất cả đều hướng tới thống nhất huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và mọi người dân; việc thực hiện phòng, chống dịch theo nguyên tắc: Ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch và làm tốt công tác điều trị. Đồng thời sẽ giao nhiệm vụ tổ chức thực hiện cho từng đơn vị, địa phương cụ thể.

Tại hội nghị, một số ý kiến đề nghị bổ sung, đề cập rõ hơn việc thực hiện đóng, mở các nhóm kinh doanh, buôn bán thực phẩm từ mô hình lớn đến nhỏ lẻ; giải pháp về giao thông vận tải trong phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt là giao thông liên tỉnh; hướng dẫn, đưa ra các biện pháp cụ thể theo dõi tình hình sức khỏe toàn dân; các biện pháp áp dụng giãn cách xã hội cho từng nhóm nguy cơ...

Kết luận hội nghị, đồng chí Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Những ý kiến đóng góp của các đại biểu sẽ là cơ sở để Ban chỉ đạo Quốc gia tiếp tục hoàn thiện các phương án phòng, chống dịch, tham mưu với Thủ tướng Chính phủ sớm ban hành Chỉ thị chỉ đạo việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 phù hợp, hiệu quả nhất trong tình hình hiện nay. Dự đoán tình hình dịch bệnh còn kéo dài, đồng chí Phó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu: Các tỉnh, thành phố cần tiếp tục thực hiện nghiêm túc Lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước “Cùng chung sức, đồng lòng vượt qua mọi khó khăn, thách thức để chiến thắng đại dịch Covid-19” và ý kiến chỉ đạo của Chính phủ về thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; phải kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh và thực hiện bảo đảm an sinh, ổn định xã hội; trong đó, cần đưa ra các giải pháp phù hợp với từng ngành nghề, sản xuất phải bảo đảm an toàn; phải thường xuyên cập nhật tình hình dịch bệnh theo ngày để kịp thời phân loại có biện pháp phòng, chống dịch theo từng cấp độ…


Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phóng đề nghị: Các sở, ngành liên quan bám sát vào các nhóm nguy cơ dịch bệnh mà Trung ương phân loại để xây dựng các cấp độ dịch theo nhóm trên địa bàn tỉnh, tiến tới phân loại cấp độ dịch đến cấp huyện. Từ những cấp độ dịch bệnh sẽ đưa ra các biện pháp phòng, chống phù hợp, hiệu quả.


Thời điểm hiện tại, Hưng Yên được phân loại nằm trong nhóm nguy cơ thấp. Tuy nhiên, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các cấp, các ngành, đoàn thể không được chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch bệnh; phải bám sát vào chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương và các biện pháp phòng dịch mà Chỉ thị số 11 của Chủ tịch UBND tỉnh mới ban hành để triển khai thực hiện.

Theo Báo Hưng Yên