Hội nghị đánh giá tình hình triển khai tin học hóa khám chữa bệnh bảo hiểm Y tế

Hội nghị đánh giá tình hình triển khai tin học hóa khám chữa bệnh bảo hiểm Y tế

Chiều 3/10, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến trên toàn quốc về đánh giá tình hình triển khai tin học hóa khám chữa bệnh bảo hiểm Y tế do Thứ trưởng Bộ Y tế - PGS.TS Phạm Lê Tuấn chủ trì. Tại điểm cầu Hưng Yên, do bà Nguyễn Thị Anh - TUV, Giám đốc Sở Y tế chủ trì. Cùng tham dự hội nghị có đại diện BHXH tỉnh, các trưởng/phó phòng chức năng của Sở Y tế tỉnh, đại diện các bệnh viện và Trung tâm Y tế trong toàn tỉnh.

Tại Hội nghị, các điểm cầu trong cả nước đã được nghe báo cáo tổng hợp sau một năm triển khai chương trình tin học hóa khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (KCB BHYT). Mặc dù đã có những chuyển biến tích cực trong KCB BHYT, quản lý hồ sơ người bệnh tốt hơn, đối chiếu dịch vụ, tanh toán đơn giản... nhưng vẫn còn bộc lộ nhiều bất cập cần khắc phục như: các bệnh viện sử dụng nhiều phần mềm khác nhau; hạn chế về cơ sở vật chất, con người; phần mềm chưa cập nhật kịp thời giá dịch vụ, thanh toán dẫn đến lỗi trong quá trình sử dụng... chưa tạo ra hiệu quả mong muốn trong KCB BHYT. Trong thời gian tới, cần có sự phối hợp và chỉ đạo tốt hơn nữa của lãnh đạo ngành Y tế và BHXH để chương trình này đạt hiệu quả cao hơn nữa.

Tại tỉnh ta, bà Nguyễn Thị Anh - TUV, Giám đốc Sở Y tế đã biểu dương những cơ sở thực hiện tốt, có tỷ lệ nhập dữ liệu đúng thời gian trong thông tuyến KCB BHYT cao như: Trung tâm Y Tế Thành phố, Trung tâm Y Tế Phù Cừ, Bệnh viện Đa Khoa Phố Nối... Đồng thời chấn chỉnh các cơ sở chưa thực hiện tốt là: Bệnh viện Đa khoa tỉnh, bệnh viện Sản - Nhi, Trung tâm Y Tế Tiên Lữ. Trong thời gian tới, bà Nguyễn Thị Anh yêu cầu các cơ sở khám chưa bệnh trong toàn ngành cần phối hợp chặt chẽ với BHXH tỉnh, các nhà mạng thống nhất phần mềm, đáp ứng yêu cầu của Bộ Y tế, tạo hiệu quả mạnh mẽ trong KCB BHYT.