Tin Y tế ngày 27/7

Thu hồi thuốc tim mạch chứa chất gây ung thư: Người bệnh không nên hoang mang; Không để bệnh sởi lan rộng; Cẩn trọng với thông tin quảng cáo thực phẩm giải độc gan...

Không để bệnh sởi lan rộng

Sau ba năm tạm lắng, bệnh sởi đang có dấu hiệu gia tăng trở lại tại Hà Nội. Trung tâm Y tế dự phòng cho biết, từ đầu năm đến nay, đã ghi nhận hơn 250 trường hợp nhiễm bệnh sởi, cao gấp bốn lần so với năm 2017. Tại khoa Nhi, khoa Truyền nhiễm của nhiều bệnh viện lớn như Bệnh viện Nhi T.Ư, Bạch Mai, Xanh Pôn…, lượng trẻ em đến khám sởi gia tăng nhanh trong thời gian qua. Hiện nay, bệnh sởi đã xuất hiện ở 139 xã, phường, thị trấn thuộc 29 quận, huyện.

Nguyên nhân chính khiến bệnh sởi gia tăng chủ yếu do nhiều trẻ em chưa được tiêm phòng hoặc tiêm không đầy đủ. Ðây là loại bệnh truyền nhiễm dễ lây qua đường hô hấp, có thể gây dịch lớn. Ðối tượng nhiễm chủ yếu là nhóm trẻ dưới 5 tuổi, trong đó nhóm trẻ dưới 1 tuổi chiếm tỷ lệ cao nhất. Trẻ bị nhiễm sởi có nguy cơ biến chứng sang các bệnh khác như viêm phổi, viêm não, tiêu chảy… Hiện chưa có thuốc đặc trị hiệu quả loại bệnh này, cho nên tiêm phòng vẫn là biện pháp tốt nhất và hiệu quả nhất.

Trước tình hình trên, ngành y tế cần tăng cường khám, điều trị cho bệnh nhân mắc sởi; rà soát lại các điều kiện về nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, thuốc, hóa chất, vật tư y tế để bảo đảm cho công tác điều trị. Ðồng thời, tổ chức tập huấn cách chẩn đoán, điều trị bệnh sởi cho nhân viên, cán bộ y tế thuộc các khu vực phòng khám, khu cấp cứu, điều trị bệnh nhân sởi. Ðể đề phòng lây nhiễm chéo, các bệnh viện phải phân loại bệnh nhân ngay tại khu vực khám và có biển chỉ dẫn từ ngoài cổng bệnh viện. Bố trí khu điều trị cách ly theo quy định, bảo đảm chuyển tuyến an toàn đối với những bệnh nhân quá khả năng điều trị, tránh lây nhiễm trong quá trình vận chuyển bệnh nhân. Người bệnh, người nhà bệnh nhân sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân và vệ sinh phù hợp theo nguyên tắc bệnh lây qua đường hô hấp...

Quan trọng hơn, các đơn vị y tế trong ngành, các cơ sở tiêm chủng cần tăng cường công tác phòng, chống bệnh, nhất là tổ chức tiêm vắc-xin đầy đủ và đúng lịch cho trẻ em. Trẻ em cần tiêm phòng sởi lúc 9 tháng tuổi và tiêm nhắc lại khi bé 18 tháng tuổi. Ðối với mũi tổng hợp gồm sởi - quai bị - rubella thì tiêm khi bé từ 12 tháng tuổi trở lên. Phụ huynh cần tiêm đủ liều cho trẻ để tỷ lệ miễn dịch tốt đạt tới 95%. Bên cạnh trẻ nhỏ, phụ nữ trước khi mang thai ít nhất ba tháng cũng được khuyến cáo tiêm vắc-xin phòng bệnh sởi - quai bị - rubella để phòng bệnh cho cả mẹ và con trong giai đoạn con chưa đến tuổi tiêm chủng. Ðây là quyền lợi và cũng là trách nhiệm của mỗi gia đình đối với sức khỏe của trẻ và an toàn của cộng đồng trong việc ngăn chặn các loại bệnh truyền nhiễm. (Nhân dân, chuyên trang Hà Nội)

 

Hết lòng vì người bệnh

Gần 30 năm công tác ở Bệnh viện C Thái Nguyên, tiến sĩ, bác sĩ Ðoàn Văn Khương luôn cố gắng học tập để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, tận tâm chăm sóc, coi người bệnh như người thân của mình. Nói về bác sĩ Khương, nhiều bệnh nhân tỏ lòng tri ân sâu sắc, coi ông như người nối dài thêm cuộc sống cho mình.

Trước đây, ông được giao phụ trách Khoa Xét nghiệm, sau đó được giao làm Trưởng khoa Ung bướu của Bệnh viện C. Ðược lãnh đạo phân công làm việc gì, bác sĩ Khương đều không nề hà, luôn luôn tận tụy với công việc, với bệnh nhân. Ðồng thời, học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước, đồng nghiệp để nghiên cứu, bảo vệ thành công luận án thạc sĩ, tiến sĩ. 10 năm làm Trưởng Khoa Ung bướu, thường xuyên tiếp xúc, chẩn đoán và điều trị cho những người bị bệnh nặng, bác sĩ Khương thường xuyên gần gũi, chia sẻ, động viên, tìm phương cách tốt nhất để điều trị cho người bệnh. Bác sĩ Khương chia sẻ: "Ðối với bệnh nhân mắc ung thư, hầu hết có biểu hiện tinh thần lo lắng, trầm cảm, rối loạn, chán nản... Vì vậy, trong quá trình điều trị, bản thân tôi và đồng nghiệp trong Khoa phải luôn kiên trì, gần gũi, động viên, chia sẻ, tạo niềm tin để người bệnh yên tâm".

Ông Nguyễn Văn Bắc ở huyện Phú Bình (Thái Nguyên) điều trị ung thư vòm họng tại Bệnh viện C tâm sự: "Mắc bệnh này, tôi rất chán nản, ăn uống khó khăn. Tại Khoa Ung bướu, tôi được bác sĩ Khương tận tình điều trị bệnh, động viên, hướng dẫn tỉ mỉ về ăn uống, sinh hoạt... để sức khỏe tiến triển. Sau một thời gian, tôi thấy tư tưởng thoải mái hơn rất nhiều, ăn uống tốt, sức khỏe được cải thiện rõ rệt. Tôi rất cảm động và cảm ơn trước trình độ chuyên môn và những cử chỉ thân thiện của bác sĩ Khương và các thầy thuốc trong Khoa".

Trong quá trình công tác của mình, bác sĩ Khương gặp không ít trường hợp khá đặc biệt. Có trường hợp, sau khi đi khám ở một số bệnh viện, bị chẩn đoán là u đầu tụy, bệnh nhân không còn hy vọng sống vì đây là bệnh gần như không chữa được. Nhưng khi về Khoa Ung bướu điều trị, bác sĩ Khương đã kiểm tra kỹ lưỡng, sinh thiết và chẩn đoán bệnh nhân bị u hạch. Sau khi được chăm sóc, bệnh nhân đã khỏi, coi bác sĩ Khương là ân nhân của mình.

Với sự khiêm tốn, cầu thị học tập, nghiên cứu nâng cao trình độ chuyên môn, quan tâm đến đồng nghiệp trong Khoa, trong Bệnh viện, bác sĩ Khương được đồng nghiệp quý mến, tôn trọng, là tấm gương sáng về tinh thần ham học, tận tâm với người bệnh để y, bác sĩ trẻ noi theo. Tiến sĩ, bác sĩ Ðoàn Văn Khương đã được UBND tỉnh Thái Nguyên tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ. (Nhân dân, trang 8)

 

Cẩn trọng với thông tin quảng cáo thực phẩm giải độc gan

Cục An toàn thực phẩm (ATTP) – Bộ Y tế vừa kiểm tra, phát hiện một trang web quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe giải độc gan có dấu hiệu vi phạm quy định về quảng cáo.

Thông tin từ Cục ATTP ngày 26-7 cho biết, thời gian vừa qua trên website http://giaidocgan.vn/;http://cagaileo.vn/; http://thucphamchonguoibenh.com/ có quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức Giải độc gan Tuệ Linh.

Tuy nhiên qua kiểm tra, xác minh, Cục ATTP phát hiện những quảng cáo trên trang web này có dấu hiệu vi phạm quy định quảng cáo. Cụ thể, các sản phẩm này được Công ty TNHH Tuệ Linh, (phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội) công bố và chịu trách nhiệm sản phẩm.

Thế nhưng đại diện công ty Tuệ Linh khẳng định: sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức Giải độc gan Tuệ Linh đang quảng cáo trên cácwebsite website http://giaidocgan.vn/; http://cagaileo.vn/;http://thucphamchonguoibenh.com/ không phải do Công ty TNHH Tuệ Linh thực hiện và chịu trách nhiệm về chất lượng, và sẽ không được đảm bảo về chất lượng, an toàn theo công bố được cơ quan có thẩm quyền xác nhận

Do vậy, Cục ATTP thông báo để người tiêu dùng biết thông tin và lựa chọn sản phẩm khi mua và sử dụng trên các trang website/internet. (An ninh Thủ đô, trang 2)

 

Bếp ăn tập thể Bệnh viện Đông Anh không đảm bảo vệ sinh, rửa bát không sạch

Đoàn kiểm tra ATVSTP của Sở Y tế Hà Nội đã lập biên bản vi phạm đối với bếp ăn tập thể của Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Đông Anh do không đảm bảo quy định, nhiều bát đĩa phục vụ ăn uống rửa không sạch…

Sáng nay, 26-7, đoàn kiểm tra ATVSTP của Sở Y tế Hà Nội do Phó Giám đốc Sở Y tế Trần Văn Chung làm trưởng đoàn đã kiểm tra bếp ăn tập thể tại BVĐK Đông Anh và BVĐK Sóc Sơn. Qua kiểm tra tại bếp ăn của BVĐK Đông Anh, đoàn đã phát hiện một số vi phạm.

Cụ thể: Khi kiểm tra thực tế, khu vực bếp sắp xếp chưa gọn gàng, chỗ tập kết rác ngay cửa khu tiếp nhận thực phẩm, dụng cụ vệ sinh sàn nhà bếp để không đúng nơi quy định, thực phẩm sống chín để lẫn nhau, tủ để bát không có lưới che chắn, hệ thống thoát nước sàn kém, hệ thống cửa sổ không có lưới chắn côn trùng theo quy định.

Đặc biệt, xét nghiệm tinh bột trên bát đĩa lấy ngẫu nhiên, kết quả 3/10 mẫu không đạt tiêu chuẩn. Hơn nữa, ngay tại phòng ăn của bếp ăn đã tổ chức bán hàng tạp hóa trái với quy định…

Bếp ăn này được Công ty CP Đầu tư thương mại và sản xuất Đức Tiến đấu thầu, đi vào hoạt động từ tháng 11-2017, cung cấp 300 – 500 suất ăn mỗi ngày cho cán bộ bệnh viện và bệnh nhân, người nhà bệnh nhân.

Với các lỗi vi phạm trên, đoàn kiểm tra đã lập biên bản, yêu cầu đơn vị khắc phục. Đoàn kiểm tra cũng yêu cầu BVĐK Đông Anh phải giám sát quá trình khắc phục lỗi của đơn vị thầu bếp ăn tập thể ở bệnh viện, nếu không thực hiện được thì phải cắt hợp đồng.

Ngay tại buổi kiểm tra, BVĐK Đông Anh đã ký cam kết với Chi cục ATVSTP Hà Nội trong đảm bảo ATTP tại bếp ăn tập thể trong bệnh viện.

Tiếp tục kiểm tra tại bếp ăn tập thể của BVĐK Sóc Sơn, đây là bếp ăn do Khoa dinh dưỡng của Bệnh viện phụ trách. Qua kiểm tra, khu vực bếp đã thực hiện theo nguyên tắc 1 chiều, việc lưu mẫu thực phẩm và sổ kiểm nghiệm 3 bước thực hiện tốt. Tuy nhiên, do bếp diện tích chật nên khu vực sơ chế đồ sống và đồ chín còn gần nhau, nền nhà bếp trơn trượt, tại các cửa sổ thiếu lưới chắn côn trùng.

Tại buổi kiểm tra, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung đã yêu cầu các Bệnh viện khẩn trương khắc phục các lỗi còn tồn tại nêu trên, đồng thời giao cho Phòng Y tế của huyện trực tiếp kiểm tra và giám sát việc khắc phục.

Trước đó, đoàn kiểm tra của Sở Y tế, Chi cục ATVSTP Hà Nội đã kiểm tra 44 bếp ăn tập thể của các bệnh viện tuyến Trung ương và thành phố nằm trên địa bàn Hà Nội. (An ninh Thủ đô, trang 7)

 

Phòng tránh viêm gan B - căn bệnh nguy hiểm gây tử vong cao

Theo báo cáo của Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế, Việt Nam có khoảng 10 triệu trường hợp nhiễm viêm gan B và gần 1 triệu người nhiễm virus viêm gan C. Viêm gan đã trở thành nguyên nhân thứ 3 gây tử vong với gánh nặng bệnh tật rất lớn.

Viêm gan thường không có biểu hiện rõ ràng. Bệnh diễn ra âm thầm, nhiều người đã nhiễm virus gây viêm gan nhưng trông vẻ ngoài vẫn hoàn toàn khỏe mạnh kể cả khi bệnh đã ở giai đoạn tiến triển. Mặc dù đã có vaccine phòng bệnh nhưng do bệnh phải theo dõi và điều trị suốt đời, nên viêm gan vẫn đang là thách thức cho ngành Y tế và người bệnh. Viêm gan B là một loại bệnh nguy hiểm. Vậy chúng ta cần làm gì để có thể phòng tránh căn bệnh nguy hiểm này?

Phòng ngừa qua đường tình dục

Với bất kể hình thức quan hệ tình dục nào cũng có thể lây nhiễm viêm gan B. Vì vậy, quan hệ tình dục an toàn là cách phòng bệnh viêm gan B hiệu quả. Các bác sĩ khuyên dùng bao cao su khi quan hệ tình dục giúp tránh được bệnh đến 99%.

Phòng ngừa qua đường máu

Không tiếp xúc máu với người lạ, không dùng chung dao cạo râu, bàn chải đánh răng, đồ cắt móng tay hạn chế xăm hình, không dùng chung bơm kim tiêm... để tránh lây nhiễm viêm gan B. Cẩn thận khi truyền máu, các dụng cụ y tế phải được vô trùng kỹ lưỡng.

Phòng ngừa từ mẹ sang con

Nên tiêm phòng vaccine hoặc huyết thanh cho bé để giúp bé tránh được căn bệnh nguy hiểm này. Hiện nay đã có vaccine viêm gan B. Vì thế, cách tốt nhất để bạn phòng tránh viêm gan B là tiêm phòng đủ 3 mũi.

Tiêm vaccine phòng viêm gan

Nên tiêm vaccine ngừa viêm gan. Nếu trong gia đình có người bệnh gan nên khám sức khỏe định kỳ để phát hiện và điều trị bệnh sớm. Nếu bạn được chẩn đoán nhiễm HBV, khi có thai, phải nói cho bác sĩ biết để được điều trị sớm ngay sau khi sinh.

Phòng ngừa qua chế độ ăn uống

Lượng dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể qua các bữa ăn hàng ngày phải đảm bảo sự cân bằng về vitamin, protein và các khoáng chất thiết yếu. Việc bổ sung quá nhiều các loại vitamin và khoáng chất cho cơ thể có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về gan, đặc biệt là các loại vitamin A, B3 và sắt. Nên hạn chế ăn các loại thức ăn đã được chế biến sẵn vì chúng có chứa nhiều chất bảo quản, gây ảnh hưởng không tốt cho hệ tiêu hóa cũng như khả năng hoạt động của gan.

Uống nhiều nước

Uống nước giúp đẩy nhanh quá trình tuần hoàn máu và tăng cường khả năng hoạt động của các tế bào gan, giúp quá trình đào thải các chất độc ra khỏi cơ thể của gan trở nên có hiệu quả. Uống nhiều nước rất có lợi cho gan. Hãy bổ sung cho cơ thể từ 2 - 2,5 lít nước mỗi ngày.

Không xem tivi hoặc ngồi trước máy tính quá lâu

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng mắt có liên quan trực tiếp tới chức năng hoạt động của gan. Khi đôi mắt mệt mỏi, gan cũng bị ảnh hưởng. Vì vây, nếu công việc đòi hỏi bạn thường xuyên phải tiếp xúc với máy tính, hãy để mắt bạn thường xuyên được nghỉ ngơi, thư giãn.

Tăng cường luyện tập

Thói quen lười vận động có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về gan cũng như các bệnh nguy hiểm khác trong cơ thể. Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao giúp kiểm soát cân nặng, tăng cường tuần hoàn máu, đốt cháy năng lượng dư thừa trong cơ thể, bảo vệ và duy trì ổn định chức năng giải độc của gan. (An ninh Thủ đô, trang 15)

 

4 công trình nghiên cứu y học của Việt Nam nhận giải thưởng Alexandre Yersin

Tối 26-7, tại TPHCM, Hội Y khoa Thụy Sĩ - Việt Nam (HELVIETMED) đã trao tặng giải thưởng Alexandre Yersin cho 4 công trình nghiên cứu xuất sắc trong lĩnh vực y khoa.

Đây là giải thưởng nhằm vinh danh các công trình nghiên cứu xuất sắc của các nhà khoa học Việt Nam cho y văn quốc tế. Bên cạnh đó, cổ vũ hợp tác nghiên cứu cấp quốc gia và quốc tế nhằm cải thiện phẩm chất chăm sóc bệnh nhân trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng.

Giải thưởng được trao cho 4 công trình nghiên cứu y học của các nhà khoa gồm: Công trình “Thụ tinh trong ống nghiệm: Chuyển phôi tươi và chuyển phôi đông lạnh có hiệu quả như nhau” của bác sĩ Vương Ngọc Lan và cộng sự thuộc Trường Đại học Y Dược TPHCM; công trình “Xây dựng mô hình tiên lượng tử vong ở bệnh nhân cấp cứu” của bác sĩ Hà Tấn Đức, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ; công trình “Ảnh hưởng của lượng mỡ và lượng cơ đến loãng xương” của bác sĩ Hồ Phạm Thục Lan và cộng sự thuộc Đại học Tôn Đức Thắng; công trình “Tối ưu hóa phương pháp PCR cho việc chẩn đoán nhiễm trùng máu” của bác sĩ Ngô Tất Trung và cộng sự  Bệnh viện 108.

4 công trình này được tuyển chọn từ hơn 80 hồ sơ ứng viên bởi Hội đồng thẩm định gồm các giáo sư và bác sĩ đến từ Thụy Sĩ, Pháp và Australia dựa trên 5 tiêu chí: Phẩm chất khoa học, ảnh hưởng trong lâm sàng, ảnh hưởng trong khoa học, tính cách tân và uy tín của tập san khoa học mà công trình từng đăng tải. (Sài Gòn giải phóng, trang 2)

 

Đấu thầu giúp giảm giá thuốc trên 10%

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa có buổi làm việc với lãnh đạo Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam, đại diện một số bệnh viện (BV) về tình hình cung ứng thuốc.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhận định, việc tổ chức đấu thầu thuốc trong thời gian qua đã đạt kết quả tích cực, giảm được giá thuốc. Mỗi năm giá thuốc giảm trên 10% tại một số tỉnh, kết quả đấu thầu ở Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam còn giảm nhiều hơn nữa.

Tuy nhiên, trước thông tin từ người bệnh, báo chí, đồng thời Phó Thủ tướng đã trực tiếp khảo sát một số BV, cho thấy tại một số BV, đặc biệt BV tuyến cuối T.Ư xảy ra hiện tượng thiếu cục bộ một số loại thuốc ở một số bộ phận, khoa, phòng, trong một số thời điểm.

Người dân cũng phản ánh có tình trạng một số BV, nhà thuốc trong BV chỉ có thuốc thuộc nhóm 3 (được sản xuất trên dây chuyền đạt tiêu chuẩn WHO-GMP được Bộ Y tế Việt Nam cấp giấy chứng nhận) trong khi nhiều người bệnh quen sử dụng thuốc nhóm 1 (được sản xuất ở Tây Âu, các nước phát triển). Có người bệnh muốn trả tiền thêm để sử dụng thuốc thuộc nhóm 1 mà không được. Các ý kiến tại cuộc họp khẳng định hiện tượng này không phải ở tất cả các BV nhưng có thật, vì vậy cần có các giải pháp tháo gỡ, phát huy những quy định đúng, điều chỉnh bất cập, ưu tiên cứu chữa người bệnh, nhất là trong điều kiện mệnh giá BHYT còn thấp, nguy cơ vỡ Quỹ BHYT nếu không kiểm soát tốt việc thanh toán.

Phó Thủ tướng yêu cầu phải có sự bàn bạc, phối hợp giữa Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam và các BV để tháo gỡ các vướng mắc. Trước hết là khắc phục ngay những bất cập khi áp dụng Thông tư 11, 19 liên quan đến đấu thầu, mua sắm thuốc trong BV gây ra tình trạng các loại thuốc thay thế lẫn nhau được nhưng do quy định nên khó thay thế; các doanh nghiệp nhập khẩu một số loại thuốc không thể chuyển, bán thuốc cho nhau được... Bộ Y tế đã bắt đầu quy trình sửa các thông tư này thì cần đẩy nhanh tốc độ, làm sớm để khắc khục.

Đối với một số thuốc ít sử dụng, Phó Thủ tướng giao Bộ Y tế lên danh mục để các BV có cơ chế dự trữ, “không để xảy ra tình huống 2-3 năm không có ca bệnh hoặc rất ít, nhưng lúc xuất hiện người mắc bệnh lại không có thuốc điều trị”.

Để giải quyết vấn đề giữa thuốc chất lượng tốt hơn và thuốc chất lượng thấp hơn, Phó Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần chung là BHYT không thể chi trả hết những loại thuốc tốt nhất và thường là đắt nhất. Do đó phải quy định BHYT chi trả ở mức nào, những loại thuốc nào, nhưng các quy định về đấu thầu, mua thuốc không được để tình trạng có những bệnh nhân khá giả sẵn sàng chi trả mà không có thuốc tốt hơn.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị các bộ, ngành liên quan khẩn trương rà soát, xem xét lại tất cả quy định về đấu thầu, mua thuốc trong BV. Trong lúc chưa áp dụng toàn bộ thì có những quy định “thông thoáng hơn” cho một số BV hạng đặc biệt của T.Ư và một số BV tuyến cuối có uy tín, đội ngũ bác sĩ tốt, được người dân tin tưởng. Về lâu dài, quy định đấu thầu, mua thuốc phải tạo thuận lợi cho công tác quản lý thuốc của Bộ Y tế cũng như các BV. (Nông thôn Ngày nay, trang 5)

 

Các bệnh viện tri ân gia đình có công với cách mạng

Phát huy truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, “đền ơn đáp nghĩa”, nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7/2018, trong những ngày vừa qua, tại nhiều bệnh viện, cơ sở y tế trong cả nước đã diễn ra các hoạt động khám bệnh, tư vấn và cấp phát thuốc miễn phí cho các đối tượng là thương bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, các gia đình chính sách có công với cách mạng.

Ngày 19/7, tại Trạm Y tế phường Xuân Đỉnh, Bệnh viện (BV) Nam Thăng Long đã phối hợp cùng UBND phường Xuân Đỉnh tổ chức buổi khám, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc và phiếu miễn phí sử dụng dịch vụ y tế cho khoảng 240 thương bệnh binh và người có công với cách mạng trên địa bàn phường.

Các đối tượng đã được khám sức khỏe, siêu âm tổng quát, chẩn đoán các bệnh liên quan tới huyết áp, tim mạch, đường hô hấp, xương khớp…, được nghe các bác sĩ tư vấn hướng dẫn cách chăm sóc sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật và nhận thuốc chữa bệnh.

Bác Trần Thị L - người bị nhiễm chất độc hóa học trong cuộc kháng chiến chống Mỹ hồ hởi: “Tôi bị bệnh tim mạch đã phải 3 lần đặt stent động mạch, thường xuyên phải nằm viện vì hay đau dạ dày. Nay, nghe nói BV Nam Thăng Long có khám sức khỏe, nội soi tầm soát ung thư sớm nên tôi và vài người bạn cùng xóm đã đến đây từ rất sớm”.

Bác Nguyễn Ngọc M - thương binh hạng 3 tổ dân phố Tân Xuân cho biết: Là thương binh tàn nhưng không phế, luôn phát huy tấm gương sáng anh Bộ đội Cụ Hồ trên mọi lĩnh vực. Thay mặt thương bệnh binh và các hộ gia đình chính sách, chúng tôi muốn bày tỏ cảm ơn BV và chính quyền sở tại hàng năm đã có sự quan tâm, chăm sóc sức khỏe cho đối tượng chính sách.

Trong đợt khám này, bên cạnh việc được khám, tư vấn và cấp phát thuốc, các cụ, các bác còn được BV gửi tặng phiếu miễn phí sử dụng dịch vụ y tế tiếp cận các dịch vụ y tế chuyên sâu về tầm soát ung thư sớm, nâng cao ý thức giữ gìn sức khỏe.

Trước đó, ngày 14/7, tại BV đa khoa Lạng Sơn cũng diễn ra hoạt động khám, chữa bệnh cho trên 300 đối tượng chính sách là thương, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, Bà mẹ Việt Nam anh hùng, người bị ảnh hưởng chất độc màu da cam trên địa bàn TP. Lạng Sơn.

Được biết, để chuẩn bị cho hoạt động này, BV đa khoa tỉnh đã xây dựng kế hoạch chi tiết và chuẩn bị đầy đủ thuốc, các trang thiết bị và những điều kiện phục vụ cần thiết, tổ chức đầy đủ các phòng khám chuyên khoa Nội, Mắt, Răng hàm mặt, Tai mũi họng… Các đoàn viên thanh niên của Bệnh viện đảm nhiệm việc chỉ dẫn, hướng dẫn các cô bác theo quy trình khám, chữa bệnh được thuận lợi. Với những đối tượng là thương, bệnh binh nặng không thể tự di chuyển hay ở xa, BV đã bố trí xe đưa đón tại nhà.

Tương tự, cũng nhân dịp kỷ niệm Ngày 27/7 năm nay, tại nhiều BV khác như BV Nội tiết Trung ương, BV Quân y 103, BV Bưu điện… đã phối hợp với các ban ngành chức năng để tổ chức các hoạt động thăm khám, chăm sóc sức khỏe miễn phí cho các đối tượng chính sách, gia đình có công với cách mạng. (Sức khỏe & Đời sống, trang 1)

 

“Công tác tổ chức cán bộ có vai trò đặc biệt quan trọng”

PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến – Bộ trưởng Bộ Y tế đã nhấn mạnh như vậy tại Hội nghị “Tập huấn công tác tổ chức cán bộ năm 2018” của ngành Y tế được tổ chức tại Bình Định từ ngày 25 – 27/7/2018.

Tham dự Hội nghị, ông Hồ Quốc Dũng - Phó Bí thư tỉnh ủy- Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cũng khẳng định, công tác tổ chức cán bộ có tầm ảnh hưởng đến toàn bộ hoạt động của cơ quan, đơn vị.

PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, năm 2018 được Trung ương Đảng xác định là “năm trọng tâm công tác tổ chức, cán bộ”, ngành Y tế đang tiến hành đổi mới toàn diện và được Đảng, Chính phủ quan tâm, xác định công tác bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe là trách nhiệm của mỗi người dân, từng gia đình, cả hệ thống chính trị và toàn xã hội.

Trong năm qua, công tác tổ chức cán bộ ngành y tế đã thể hiện quyết tâm cao, nỗ lực lớn để hoàn thành khối lượng lớn công việc, từ những nhiệm vụ thường xuyên, cấp bách đến những nội dung công việc quan trọng, trong đó có nhiều việc mới, việc khó, nhạy cảm, phức tạp, góp phần thúc đẩy chuyên môn y tế phát triển, thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Hội nghị lần Thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII ban hành các nghị quyết có liên quan đến ngành y tế như Nghị quyết số 18-NQ/TW, Nghị quyết số 19-NQ/TW, trong đó có 2 nghị quyết đặc biệt quan trọng trực tiếp đến ngành y tế đó là Nghị quyết số 20/NQ-TW về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới và Nghị quyết số 21-NQ/TW về công tác dân số trong tình hình mới.

Hội nghị lần Thứ 7 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII cũng ban hành nghị quyết số 26-NQ/TW về tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược, đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ; Nghị quyết số 27-NQ/TW về cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động trong doanh nghiệp; Nghị quyết số 28-NQ/TW về cải cách chính sách bảo hiểm xã hội.

Có thể khẳng định công tác tổ chức, công tác cán bộ là khâu then chốt, đầu tư xây dựng tổ chức bộ máy và đội ngũ cán bộ là đầu tư cho phát triển lâu dài, bền vững.

Về vấn đề này, ông Hồ Quốc Dũng cũng cho biết, công tác tổ chức cán bộ là công tác có vai trò đặc biệt quan trọng, có nội dung rất rộng và có tầm ảnh hưởng lớn đến toàn bộ hoạt động của cơ quan, đơn vị. Do đó, trong thời gian qua Bình Định rất quan tâm đến công tác tổ chức cán bộ và nhân lực cho ngành y tế.

Năm 2015, UBND tỉnh đã ban hành Chính sách thu hút, ưu đãi đối với bác sĩ, dược sĩ; song hành với đó là việc cải thiện môi trường làm việc hiệu quả tại các cơ sở y tế, đến nay, đã có nhiều bác sĩ, dược sĩ về công tác tại các cơ sở y tế của tỉnh.

Thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập và các chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Nội vụ, Bộ Y tế, tỉnh ủy Bình Định đã ban hành Kế hoạch thực hiện Nghị quyết Trung ương 6 khóa XII trên địa bàn tỉnh.

Trong đó có việc sắp xếp lại các đơn vị sự nghiệp y tế nhắm đáp ứng việc đổi mới, hoàn thiện hệ thống y tế theo hướng tinh giản tổ chức bộ máy, giảm đầu mối nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả, phù hợp với quy định của pháp luật và tình hình thực tế tại địa phương; nâng cao chất lượng bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân…

TS. Phạm Văn Tác - Vụ trưởng Vụ Tổ chức Cán bộ, Bộ Y tế cho biết, Hội nghị công tác tổ chức cán bộ ngành y tế năm 2018 có ý nghĩa quan trọng, nhiều nội dung và nhiệm vụ mới về công tác tổ chức bộ máy, công tác cán bộ được triển khai nhằm nâng cao năng lực thực hiện công tác tổ chức cán bộ cho các đơn vị y tế trong bối cảnh tinh giản bộ máy theo hướng tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả, thông suốt và đổi mới cơ chế hoạt động theo hướng tự chủ tự chịu trách nhiệm về tổ chức bộ máy, về tài chính và nhân lực y tế.

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng đã chỉ đạo phải triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm công tác tổ chức cán bộ thời gian tới như: Công tác xây dựng sắp xếp tổ chức bộ máy gắn với tinh giản biên chế; tinh giản biên chế và đổi mới cơ chế hoạt động; và công tác xây dựng đội ngũ cán bộ…

Hội nghị công tác tổ chức cán bộ năm 2018 được tổ chức tại tỉnh Bình Định, từ ngày 25 – 27/7/2018 để triển khai thực hiện các Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác tổ chức cán bộ nhằm nâng cao năng lực thực thi công tác tổ chức cán bộ cho các đơn vị y tế trong bối cảnh tinh giản bộ máy theo hướng tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả, thông suốt và đổi mới cơ chế hoạt động theo hướng tự chủ, tự chịu trách nhiệm về tổ chức bộ máy, về tài chính, về cán bộ và nhân lực y tế. Hơn 500 cán bộ y tế là lãnh đạo các Sở Y tế, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Bộ Y tế, các đơn vị thuộc Bộ đã tham dự Hội nghị. (Sức khỏe & Đời sống, trang 3)

 

Ðiều trị khỏi viêm gan virut C - Cơ hội cho tất cả người bệnh

Nhiễm virut viêm gan C có thể dẫn tới tử vong do tiến triển thành xơ gan hoặc ung thư gan. Ở Việt Nam, đến nay, ước tính số người nhiễm virut viêm gan C cao gấp 4 - 5 lần số người nhiễm HIV.

Hưởng ứng Ngày Viêm gan Thế giới 28/7/2018 với thông điệp “Xét nghiệm sớm. Điều trị ngay”, một dự án đã được triển khai nhằm hỗ trợ điều trị cho trên 2.000 người bệnh viêm gan C từ tuyến Trung ương đến tuyến huyện.

Tình hình nhiễm virut viêm gan C

Trên thế giới mỗi năm có  khoảng 1,75 triệu ca nhiễm mới virut viêm gan C. Ước tính vào năm 2015, toàn thế giới có 71 triệu người nhiễm virut viêm gan C. Đông Nam Á là một trong những khu vực có số người nhiễm virut viêm gan C cao thứ hai trên thế giới. Tính đến năm 2017, Việt Nam có khoảng 1 triệu người nhiễm virut viêm gan C. Theo báo cáo ước tính gánh nặng bệnh tật do viêm gan virut C do Bộ Y tế thực hiện, đến năm 2030, tỷ lệ nhiễm mới virut viêm gan C tại Việt Nam sẽ giảm, nhưng tỷ lệ tử vong liên quan đến ung thư gan và xơ gan tăng lên.

Làm thế nào để biết về tình trạng nhiễm virut viêm gan C?

Chỉ làm xét nghiệm máu mới phát hiện được nhiễm virut viêm gan C.

Những người sau đây nên xét nghiệm máu để phát hiện nhiễm virut viêm gan C (anti-HCV):

Người sử dụng dịch vụ chăm sóc sức khỏe có can thiệp xâm nhập tại các cơ sở y tế mà công tác kiểm soát nhiễm khuẩn chưa thực hiện tốt.

Người thực hiện các thủ thuật xăm trổ tại các cơ sở chưa thực hiện tốt công tác kiểm soát nhiễm khuẩn. Người có hành vi nguy cơ cao như sử dụng ma túy, nam quan hệ đồng tính,  nhiều bạn tình... Người nhiễm HIV. Thành viên trong gia đình, bạn tình của người nhiễm virut viêm gan C. Phụ nữ có thai, trẻ sinh ra từ mẹ nhiễm virut viêm gan C. Người nghi viêm gan bao gồm cả trẻ em (biểu hiện viêm gan trên lâm sàng, men gan tăng...). Người bệnh lọc máu hoặc chạy thận chu kỳ, người cho máu hoặc hiến tạng. Nhân viên y tế. Bất cứ ai cần/mong muốn xét nghiệm sàng lọc virut viêm gan C.

Bệnh viêm gan virut C có điều trị khỏi được không?

Hiện nay, bệnh viêm gan virut C có thể điều trị khỏi bằng các thuốc điều trị viêm gan C mới gọi là thuốc kháng virut trực tiếp (DAA). Các thuốc DAA mới như  sofosbuvir, daclatasvir, sofosbuvir/ledipasvir, sofosbuvir/velpatasvir, grazoprevir/elbasvir… hiện nay đã có tại Việt Nam. Các thuốc này được sử dụng điều trị cho người bệnh với thời gian điều trị ngắn trong 12 tuần hoặc 24 tuần nếu có xơ gan. Thuốc được sử dụng bằng đường uống, ít tác dụng phụ, hiệu quả điều trị cao đến 95- 98%. Hiện nay, chi phí điều trị còn cao so với khả năng chi trả của người bệnh. Thuốc chưa được bảo hiểm y tế chi trả nên nhiều người bệnh chưa có cơ hội được điều trị.

Để hỗ trợ người bệnh viêm gan virut C được điều trị khỏi, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương phối hợp với Sáng kiến Tiếp cận Y tế Clinton (CHAI) đã triển khai dự án hỗ trợ điều trị tại 8 tỉnh/thành phố trên toàn quốc. Dự án được triển khai tại Hà Nội (Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện đa khoa Đống Đa, Trung tâm Y tế Nam Từ Liêm),  Nam Định (Bệnh viện đa khoa tỉnh Nam Định) và Hải Dương (Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS tỉnh Hải Dương) từ tháng 7/2017. Từ tháng 8/2018, dự án tiếp tục mở rộng tại các tỉnh Thái Nguyên (Bệnh viện Trung ương Thái nguyên), Quảng Ninh (Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh), Nghệ An (Bệnh viện đa khoa Hữu nghị Nghệ An) và Cần Thơ (Bệnh viện đa khoa TP. Cần Thơ). Mục tiêu của dự án hỗ trợ điều trị cho trên 2.000 người bệnh viêm gan virut C và thực hiện dự án thí điểm mô hình phân cấp điều trị từ tuyến Trung ương đến tuyến tỉnh và tuyến huyện.

Người bệnh tham gia chương trình sẽ được nhận thuốc daclatasvir 30mg và 60mg (Daklinza) miễn phí và được mua thuốc sofosbuvir 400mg với giá ưu đãi (giảm 40%). Với việc cung cấp miễn phí thuốc daclatasvir hàm lượng 60mg và 30mg là phương án tối ưu đối với người bệnh đồng nhiễm viêm gan C/HIV đang điều trị phác đồ ARV có thuốc efavirenz. Đối với những người bệnh này phải sử dụng thuốc daclatasvir 90mg để đảm bảo hiệu quả điều trị viêm gan virut C.

Tiêu chuẩn khi tham gia dự án

Tất cả người bệnh viêm gan virut C có kết quả xét nghiệm anti-HCV dương tính được tham gia dự án. Nếu xét nghiệm HCV RNA dương tính sẽ được điều trị bằng thuốc DAA theo Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị viêm gan virut C của Bộ Y tế.

Quy trình tham gia dự án điều trị

Người bệnh đến các cơ sở y tế nêu trên có kết quả xét nghiệm anti-HCV dương tính sẽ được tư vấn và xét nghiệm khẳng định tình trạng nhiễm virut viêm gan C bẳng xét nghiệm HCV RNA hoặc HCV Ag. Nếu kết quả xét nghiệm HCV RNA hoặc HCV Ag dương tính thì người bệnh được khẳng định viêm gan virut C mạn tính và cần điều trị ngay.

Người bệnh được tư vấn, khám, làm các xét nghiệm cần thiết khác và được phân loại giai đoạn xơ hóa gan, đánh giá xơ gan… Ngoài ra, người bệnh còn được đánh giá các bệnh kèm theo và các thuốc đang điều trị khác. Nhiều  thuốc điều trị viêm gan virut C có thể có tương tác với các thuốc khác mà người bệnh có thể đang sử dụng như thuốc chống lao rifampicine, các thuốc điều trị HIV... Việc tương tác thuốc này có thể ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị và xảy ra các biến cố bất lợi không mong muốn.

Người bệnh điều trị viêm gan virut C sẽ được tư vấn, lập hồ sơ bệnh án, thăm khám, theo dõi định kỳ, nhận thuốc hàng tháng theo quy định của dự án. Để giảm bớt chi phí liên quan đến xét nghiệm, tất cả người bệnh tham gia dự án được khuyến khích và hỗ trợ sử dụng thẻ bảo hiểm y tế/chuyển bảo hiểm từ cơ sở đăng ký ban đầu đến các cơ sở điều trị viêm gan virut C tại dự án. Người bệnh hoặc những người quan tâm có thể tìm kiếm thêm thông tin tại trang web: https://dieutriviemgan.vn/ (Sức khỏe & Đời sống, trang 5)

 

Thu hồi thuốc tim mạch chứa chất gây ung thư: Người bệnh không nên hoang mang

Mới đây, Cục Quản lý dược - Bộ Y tế đã được thông báo về việc đình chỉ lưu hành 23 thuốc thành phẩm được sản xuất từ nguyên liệu Valsartan do Cty Zhejiang Huahai Pharmaceutical (Trung Quốc) sản xuất. Việc thu hồi thuốc đang được cơ quan chức năng gấp rút tiến hành.

Tuy nhiên, một lượng thuốc không nhỏ đã được cấp phát hết đến tay người bệnh, hệ lụy đến sức khỏe người bệnh cũng chưa thể đánh giá hết được.

Các doanh nghiệp yêu cầu bồi thường tổn thất

Theo đó, các doanh nghiệp của Việt Nam bị buộc phải thu hồi tất cả các tên thuốc thành phẩm được sản xuất từ nguyên liệu Valsartan của Trung Quốc, bao gồm: Cty CPDP Trung ương 2, Cty cổ phần Hóa dược Việt Nam, Cty cổ phần Dược phẩm OPV, Cty cổ phần Xuất nhập khẩu Y tế Domesco, Cty cổ phần PYMEPHARCO, Cty TNHH Liên doanh STADA Việt Nam, Cty cổ phần Dược phẩm Cửu Long.

Cty cổ phần Xuất nhập khẩu Y tế Domesco cho biết, Cty hiện có 3 loại thuốc thuộc diện thu hồi. Ngay khi nhận được yêu cầu, Domesco đã thông báo tới khách hàng và tiến hành thu hồi toàn bộ sản phẩm mà Cty sản xuất từ nguyên liệu Valsartan của Zhejiang Huahai Pharmaceutical, đồng thời báo cáo về tình hình mua và sử dụng nguyên liệu theo đúng yêu cầu của Cục.

Domesco cho biết, việc thu hồi các sản phẩm không ảnh hưởng quá lớn đến hoạt động kinh doanh của Cty do sản phẩm bị thu hồi có doanh thu thấp và Cty cũng đang làm việc với nhà cung cấp để yêu cầu bồi thường do tổn thất.

Ngoài ra, sau khi sản phẩm bị thu hồi, Cty đã hoàn tất việc nghiên cứu một nguồn nguyên liệu khác để đưa vào sản xuất ngay khi nhận được sự phê duyệt của Cục Quản lý dược Việt Nam.

Cũng là một trong các Cty bị thu hồi loại thuốc này, ngay sau khi nhận được công văn, Cty cổ phần Dược phẩm Cửu Long đã ngừng ngay việc sử dụng nguyên liệu nói trên trong sản xuất thuốc thành phẩm và ngay lập tức gửi công văn báo cáo đến Cục Quản lý dược - Bộ Y tế.

Trong công văn gửi đến Cục Quản lý dược, Cty này cũng báo cáo rõ việc nhập khẩu và phân phối nguyên liệu Valsartan do Zhejang Huahai Pharmaceuticals sản xuất. Công văn do ông Lưu Quế Minh - Phó Tổng Giám đốc Cty cổ phần Dược phẩm Cửu Long ký. Theo đó, số lượng Valsartan nhập về ngày 21.2 là 160kg, số lượng xuất từ 20.3 đến 31.5 là 49,07kg.

“Xuất 40,07kg cho việc sản xuất thuốc của Nhà máy Dược Cửu Long nhưng chưa phân phối ra thị trường”, công văn nêu rõ. Do đó, Cty cổ phần Dược Cửu Long khẳng định tới thời điểm hiện tại, tất cả sản phẩm liên quan này vẫn còn lưu kho và chưa được xuất bán ra thị trường.

Nhiều viên thuốc đã được cấp phát cho người bệnh

Tại Hà Nội, một số bệnh viện và Cty dược phẩm tại Hà Nội trúng thầu một số thuốc sản xuất từ nguyên liệu Valsartan có chứa tạp chất gây ung thư. Sở Y tế Hà Nội đã ngay lập tức rà soát và giám sát việc thu hồi.

Trao đổi với PV Lao Động, ông Nguyễn Văn Khải - Trưởng phòng Nghiệp vụ dược, Sở Y tế Hà Nội - cho biết: Ngay sau khi Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) có chỉ đạo về việc thu hồi thuốc sản xuất từ nguyên liệu Valsartan do Công ty Zhejiang Huahai Pharmaceutical của Trung Quốc sản xuất, chứa tạp chất N-nitrosodimethylamine (NDMA) có nguy cơ gây ung thư, Sở Y tế Hà Nội đã rà soát danh mục thuốc trúng thầu của các đơn vị trên địa bàn.

Theo đó, Hà Nội có 4 bệnh viện, gồm: Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, Bệnh viện Đa khoa Đống Đa, Bệnh viện Thanh Nhàn và Bệnh viện Đa khoa huyện Quốc Oai và 3 Cty, gồm: Cty TNHH Dược phẩm Ba Đình, Cty TNHH Dược phẩm Gia Minh và Cty TNHH Dược phẩm Tân An có trúng thầu một số thuốc chứa Valsartan có trong danh mục thuốc được Cục Quản lý dược cảnh báo.

Theo ông Khải, Bệnh viện Đa khoa Đống Đa và Bệnh viện Đa khoa Hà Đông cấp phát hết số thuốc đã nhập. Bệnh viện Thanh Nhàn đã trả lại cho nhà cung ứng gần 2.000 viên thuốc. Bệnh viện Đa khoa huyện Quốc Oai chưa nhập thuốc. Còn 3 Cty dược phẩm đã thu hồi được khoảng 136.000 viên thuốc chứa Valsartan trên địa bàn Hà Nội. “Hiện các bệnh viện đã thu hồi 100%, nguồn thuốc là từ 3 Cty trên xuất ra. Vẫn có nhiều thuốc khác cùng hoạt chất đó được lưu hành nên người bệnh hoàn toàn yên tâm vì có đủ thuốc để sử dụng” - ông Khải thông tin.

Trao đổi với PV về vấn đề này, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Hà Đông cho hay: “Trong danh mục thuốc thu hồi mà Cục Quản lý dược - Bộ Y tế gửi thì chúng tôi không nhập khẩu thuốc trực tiếp từ các nhà sản xuất đó. Qua kiểm tra thì chúng tôi thấy có một lô thuốc mà chúng tôi nhập khẩu của Châu Âu. Nhà sản xuất này lại xác nhận là họ nhập khẩu nguyên liệu từ Cty dược của Trung Quốc. Lô thuốc đó chúng tôi nhập từ tháng 1 và đã cấp phát hết. Khi đã có thông báo của Cục Quản lý dược như vậy thì đương nhiên chúng tôi sẽ không nhập khẩu thuốc này nữa”.

Cũng theo lãnh đạo của Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, hiện điều trị tim mạch, huyết áp có rất nhiều loại thuốc khác nhau, có thành phần và tác dụng tương tự loại thuốc bị thu hồi. Vì vậy, người bệnh không nên hoang mang trước thông tin thuốc tim mạch chứa chất gây ung thư mà hoàn toàn có thể yên tâm điều trị.

Được biết, hoạt chất Valsartan được dùng để điều trị bệnh tăng huyết áp và suy tim, ngăn ngừa đột quỵ cho người cao tuổi, nhồi máu cơ tim và các vấn đề về thận.

Nguyên nhân 23 loại thuốc thành phẩm của doanh nghiệp dược nước ta bị thu hồi là nguyên liệu Valsartan chứa tạp chất N-nitrosodimethylamine (NDMA) có nguy cơ gây ung thư.

Liên quan đến vấn đề kiểm nghiệm thuốc trước khi nhập khẩu vào Việt Nam, theo các chuyên gia, người ta chỉ xét đến các thành phần khác như nhiễm độc chì của thuốc mà ít có cơ sở, thông số nào về chất N - Nitrosodimethylamine. Ngay cả tại nước ta cũng không thể kiểm nghiệm được chất này.

Vấn đề thuốc chữa bệnh chứa tạp chất gây ung thư đã khiến cho không ít người bệnh hoang mang. PGS-TS Nguyễn Hoài Nam - Phó Chủ tịch Hội Phẫu thuật lồng ngực và Tim mạch TPHCM - cho hay, các tạp chất gây ung thư đều không tốt và gây nguy hiểm cho con người. Tuy nhiên, tạp chất đó sẽ gây ra ung thư sau khi người bệnh sử dụng lâu dài.

“Điều này càng chứng minh cho chúng ta thấy, những thuốc gốc sẽ tốt hơn những thuốc generic vì thuốc generic nhiều khi bào chế thêm những chất này chất khác, không loại trừ khả năng thêm đúng chất gây ung thư. Valsartan nếu chính gốc không có tạp chất. Nhưng chúng ta cũng cần xác định có phải đúng tạp chất đó gây ung thư hay không hay chỉ là một vài nghiên cứu nhỏ lẻ. Hơn nữa, rất ít chất có thể gây ung thư được ngoại trừ chất phóng xạ” - PGS-TS Hoài Nam nói. (Lao động, trang 1)

Nguồn t5g.org.vn