Dâng hương tưởng niệm 744 năm Ngày Tướng quân Phạm Ngũ Lão ra quân đánh giặc giữ nước

Đăng ngày 20 - 02 - 2019

Sáng ngày 19/02 (tức ngày Rằm tháng giêng năm Kỷ Hợi), tại xã Liêu Xá huyện Yên Mỹ đã long trọng tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm 228 năm ngày mất Đại danh y Hải Thuợng Lãn Ông Lê Hữu Trác. Dự lễ dâng hương có các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo Sở Y tế cùng đại diện các ban ngành đoàn thể và đông đảo du khách thập phương.

Với lòng thành kính, lãnh đạo tỉnh và các đại biểu đã dâng hương tưởng nhớ đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác – tấm gương tiêu biểu của người thầy thuốc hết lòng vì người bệnh. Đồng thời ôn lại cuộc đời, thân thế sự nghiệp của ông.

Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác sinh năm 1720, tại thôn Văn Xá, làng Liêu Xá, huyện Đường Hào, phủ Thượng Hồng (nay là xã Liêu Xá, Yên Mỹ). Ông không chỉ là một Đại danh y mà còn là một nhà văn, nhà thơ, nhà tư tưởng lớn, tài đức vẹn toàn. Trong thời buổi triều chính loạn lạc, ông đã không màng danh lợi, từ quan về quê để nghiên cứu y thuật, chữa bệnh cho nhân dân, viết sách về nghề y để lưu truyền cho hậu thế, tiêu biểu là bộ “Hải Thượng Y tông tâm lĩnh” – Bộ y thư lớn nhất Việt Nam; bộ “Thượng kinh ký sự”… Các bộ sách này không chỉ có giá trị về mặt y học mà còn có giá trị về mặt văn học lịch sử, triết học. Tại xã Liêu Xá, huyện Yên Mỹ, nơi sinh thành ra vị Đại danh y tài đức này, chính quyền và nhân dân đã xây dựng khu tưởng niệm thờ cúng ông, nay còn là nơi học tập truyền thống, trưng bày và giới thiệu thân thế, sự nghiệp của ông.

Trong lịch sử y học Việt Nam, ông là người đặt nền móng xây dựng y thuật. Ông đã có công sưu tầm, phát triển và bổ sung 305 vị thuốc nam, thu thập tổng hợp trên 2.800 phương thuốc hay của các bậc tiền bối lưu truyền trong dân gian.

Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác không chỉ là danh y có cống hiến to lớn cho nền y học nước nhà, mà còn là một nhà văn, nhà thơ, nhà tư tưởng, một nhân cách lớn của thời đại. Ông mất ngày rằm tháng Giêng năm Tân Hợi 1791 tại xã Sơn Quang, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh.

Sau nhiều lần được trùng tu, tôn tạo, nhà tưởng niệm đã trở thành quần thể di tích Hải Thượng Lãn Ông. Đến năm 1990, quần thể di tích Hải Thượng Lãn Ông đã được xếp hạng là di tích cấp quốc gia. Cũng tại quần thể di tích, vào ngày 15.1 âm lịch hàng năm, ngày mất của Đại danh y đều diễn ra Lễ hội truyền thống tưởng niệm Đại danh y.

Tại lễ hội tưởng niệm 228 năm Ngày mất của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông, Lê Hữu Trác diễn ra các hoạt động: Tế lễ, hát quan họ trên sân đình, cho chữ, thi đấu giao lưu một số môn thể thao như cờ tướng, bóng bàn…