Lợi ích khi bỏ thuốc lá

Đăng ngày 27 - 12 - 2019

Mọi người đi tới quyết định cai thuốc lá vì rất nhiều lý do. Hầu hết đều có mong muốn cải thiện sức khỏe của bản thân, những người xung quanh và tiết kiệm những chi phí cho việc hút thuốc.

Trước khi bắt đầu thực hiện kế hoạch cai thuốc của mình, bạn hãy xem xét những lý do mang lại cho bạn những động lực mạnh mẽ nhất để cai thuốc lá. Những lý do này góp phần quan trọng giúp các bạn vững vàng trong quá trình cai thuốc.

Bạn có thể tham khảo những thông tin sau để cho mình những lý do đủ sức thuyết phục bản thân hoặc người thân, bạn bè cai thuốc lá.

Nguy cơ mắc các bệnh do sử dụng thuốc lá gây ra giảm đáng kể, bắt đầu từ khi ngừng sử dụng.

Đối với hầu hết những người bỏ thuốc sau 5 năm, nguy cơ bị các bệnh gần như giảm bằng so với những người không sử dụng thuốc.

Giảm nguy cơ mắc các bệnh do thuốc lá gây ra

Bỏ thuốc lá tốt cho tim mạch của bạn

Những thay đổi của cơ thể sau khi bỏ thuốc thấy rõ qua từng phút, từng giờ cho đến những lợi ích được tính bằng năm như sau:

- 20 phút: Huyết áp và mạch giảm dần tới mức bình thường.

- 8 giờ: Lượng ôxy trong máu trở về trạng thái bình thường. Nguy cơ bị nhồi máu cơ tim bắt đầu giảm. Nhiệt độ ngoài da bắt đầu tăng.

- 24 giờ: Lượng CO trong máu bắt đầu được đào thải. Phổi bắt đầu quá trình tự làm sạch và phản xạ ho tăng để thải đờm. 70% bắt đầu tăng cảm giác ăn ngon miệng.

- 48 giờ: Cảm giác ngon miệng và mùi vị bắt đầu cải thiện.

- 1 tuần: Giấc ngủ trở lại bình thường.

- 2 tuần tới 3 tháng: Sự lưu thông máu trong cơ thể và chức năng thông khí được cải thiện.

- 1-9 tháng: Các triệu chứng như ho, tiết dịch nhầy, mệt mỏi, khó thở giảm. Nhung mao của tế bào niêm mạc phế quản trở lại hoạt động bình thường. Giảm tốc độ suy chức năng thông khí đối với người bị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

- 1-2 năm: Nguy cơ bị nhồi máu cơ tim giảm 20-50%. Giảm tỷ lệ bệnh tái phát và tăng tỷ lệ thành công trong điều trị, phẫu thuật mạch vành.

- 5 năm: Nguy cơ bị đột quỵ giảm tới mức như người không hút thuốc sau 5-15 năm cai thuốc.

- 10 năm: Nguy cơ bị chết do ung thư phổi giảm một nửa so với người tiếp tục hút; các nguy cơ bị ung thư miệng, họng, thực quản, bàng quang, thận, tuỵ cũng giảm như vậy. Tốc độ phát triển, di căn của ung thư chậm hơn so với người hút thuốc.

- 15 năm sau: Nguy cơ nhồi máu cơ tim trở về như người không hút.

Lợi ích của bỏ thuốc đối với người bệnh

Bỏ thuốc lá mang lại lợi ích lớn đối với bệnh nhân bị bệnh. Trong hầu hết các trường hợp, nếu tiếp tục hút thuốc sẽ làm tăng nhanh mức độ trầm trọng của bệnh như hen, ung thư và bệnh tim. Bỏ thuốc mang lại nhiều lợi ích như sau:

Giảm đáng kể nguy cơ bị nhồi máu cơ tim và đột quy.

Giảm tỷ lệ bệnh phát nặng hơn và làm tăng sự thành công trong các ca phẫu thuật chữa bệnh ở các bệnh mạch vành.

Giảm tỷ lệ suy giảm chức năng phổi và giảm ho đối với người bị bệnh viêm phế quản mạn tính. Ở những người trẻ mới hút thuốc, chức năng hoạt động của phổi sẽ tăng khi bỏ thuốc.

Cai thuốc không bao giờ là muộn, hãy suy ngẫm để cai thuốc ngay bây giờ và mãi mãi!