Hệ lụy về phổi từ khói thuốc lá

Đăng ngày 12 - 12 - 2019
100%

Theo thống kê của Ngành tế về thực trạng sử dụng thuốc lá tại tỉnh Hưng Yên những năm qua cho thấy, tỷ lệ người dân hút thuốc lá chiếm 21,6% dân số. Trong đó, nam giới là 51,1%, nữ giới là 1,1%. Tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất ở nhóm tuổi từ 26-40 tuổi (28,5%), tiếp đến là nhóm tuổi từ 41-60 (28,1%). Tỷ lệ hút thuốc lá ở nơi có điều kiện kinh tế kém (32,4%) cao hơn ở nơi có điều kiện kinh tế trung bình (22,0%) và khá (22,7%). Điều này chứng tỏ tỷ lệ người hút thuốc lá ở tỉnh ta vẫn ở mức cao, đặc biệt là đang được trẻ hoá dần về độ tuổi.

Thuốc lá tác động đến phổi như thế nào?

Thông thường, khi chúng ta hít thở, không khí sẽ vào đường hô hấp trên qua mũi, miệng - nơi không khí được lọc, sưởi ấm và làm ẩm rồi đi qua khí quản để vào phổi. Khi khói thuốc đi vào miệng, người hút thuốc đã bỏ qua cơ chế bảo vệ thứ nhất là quá trình lọc ở mũi nên sẽ đưa nhiều độc tố vào cơ thể hơn.

Người hút thuốc lá thường bài tiết nhiều đờm hơn người không hút thuốc và khả năng đưa đờm ra khỏi đường hô hấp cũng kém hơn do hệ thống lông chuyển ở người hút thuốc bị liệt hoặc thậm chí đã bị phá hủy. Bên cạnh đó, khói thuốc làm thay đổi cấu trúc các tuyến tiết nhầy cũng như thành phần của chất nhầy. Đôi khi, các tuyến tiết nhầy bị tắc, làm giảm khả năng bài tiết đờm của người hút thuốc. Hậu quả chính là chất nhầy bị nhiễm nhiều chất độc hại từ khói thuốc, bị giữ lại trong phổi và cản trở sự lưu thông trao đổi không khí.

Hút thuốc cũng gây tăng tính đáp ứng đường thở. Do ảnh hưởng của các chất độc hại có trong khói thuốc lá, đường thở dễ bị co thắt, luồng khí hít vào và thở ra bị cản trở, tạo các tiếng ran rít, ran ngáy khi thở và có thể gây khó thở. Những người hút thuốc dễ bị nhiễm virus, vi khuẩn, dễ mắc lao phổi, bệnh phổi mạn tính, đặc biệt là bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

Một số bệnh phổi thường gặp ở người hút thuốc lá

Hút thuốc lá dẫn đến nhiều bệnh tật liên quan đến phổi

Ung thư phổi: Kết quả nhiều nghiên cứu cho thấy nguy cơ mắc ung thư phổi của những người có thói quen hút thuốc lá cao gấp 10 lần so với những người không hút thuốc. Mức độ tăng nguy cơ mắc bệnh tùy thuộc vào loại tế bào ung thư. Sử dụng thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây ra các ca tử vong do ung thư phổi trên toàn cầu. Hút thuốc thụ động (như tại các nơi làm việc, tại nhà, trong môi trường khép kín…) cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Việc ngừng hút thuốc sẽ làm giảm nguy cơ mắc ung thư phổi, sau 10 năm bỏ thuốc, nguy cơ mắc bệnh giảm xuống một nửa so với người hút.

Bệnh hô hấp mãn tính: Hút thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), tình trạng tích tụ chất nhầy và mủ trong phổi người hút thuốc dẫn đến ho, đau ngực, khó thở. Nguy cơ mắc bệnh cao ở những người hút thuốc từ khi còn trẻ, vì các chất độc trong khói thuốc lá làm suy giảm sự phát triển của phổi.

Ngoài ra, khói thuốc lá cũng là nguyên nhân làm trầm trọng thêm bệnh hen suyễn... Bỏ thuốc là phương pháp hiệu quả nhất để làm chậm tiến triển của bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, cải thiện các triệu chứng hen suyễn.

Trẻ sơ sinh tiếp xúc với các chất độc trong khói thuốc từ khi còn ở trong bụng mẹ sẽ bị chậm phát triển chức năng phổi. Trẻ em hút thuốc thụ động từ khi còn nhỏ có thể phải chịu những hậu quả sức khỏe ở tuổi trưởng thành như tăng nguy cơ mắc bệnh bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính do việc bị nhiễm trùng đường hô hấp dưới thường xuyên khi còn nhỏ.

Triển khai nhiều hoạt động truyền thông phòng chống tác hại của thuốc lá

Trong những năm qua, các hoạt động truyền thông về tác hại của thuốc lá được đẩy mạnh như: Thường xuyên phát sóng các thông điệp về tác hại của thuốc lá trên sóng truyền hình do Quỹ thuốc lá cung cấp; xây dựng và phát sóng các phóng sự, chuyên đề về phòng chống tác hại của thuốc lá và Luật phòng chống tác hại thuốc lá; sản xuất và phát sóng các chuyên mục trong sức khỏe và cuộc sống. Tuyên truyền trên báo Hưng Yên hơn 50 bài viết về tác hại của thuốc lá và thực thi Luật phòng chống tác hại của thuốc lá.

Hàng năm, tổ chức mít tinh, diễu hành cấp tỉnh hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá (25-31/5) và Ngày Thế giới không thuốc lá (31/5) tại thành phố Hưng Yên. Tuyên truyền lưu động trên địa bàn 10 huyện, thành phố, thị xã. Tổ chức các buổi truyền thông trực tiếp về Luật phòng chống tác hại của thuốc lá cho hang chục nghì lượt người dân, cán bộ y tế, giáo viên, học sinh tại trường học, người lao động tại nhà máy xí nghiệp,… Đã nhận được sự ủng hộ của người dân, góp phần quan trọng nâng cao hiệu quả của công tác phòng chống tác hại thuốc lá.

Tin mới nhất

Cập nhập phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do Virus nCoV. Các thông tin cập nhật(11/08/2020 9:59 SA)

Hưng Yên: Phê duyệt danh sách, kinh phí hỗ trợ 4 nhóm đối tượng khó khăn do đại dịch Covid - 19 (11/05/2020 8:36 SA)

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phóng trao gạo hỗ trợ hộ nghèo tại các huyện:...(22/04/2020 4:06 CH)

Đồng chí Nguyễn Duy Hưng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy kiểm tra công tác phòng, chống dịch...(17/04/2020 9:07 SA)

Đồng chí Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại tỉnh...(17/04/2020 1:33 CH)

Cập nhập phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do Virus nCoV. Các thông tin cập nhật (13/04/2020 4:52 CH)

Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Tiến Sỹ kiểm tra, động viên công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại thôn Chí Trung(07/04/2020 2:43 CH)

"Anh nuôi" trên trận tuyến phòng, chống dịch Covid-19(06/04/2020 9:38 SA)

°
422 người đang online