Ban Văn hóa – Xã hội, Hội đồng nhân dân tỉnh làm việc với Sở Y tế và Bảo hiểm xã hội

Đăng ngày 08 - 11 - 2019
100%

Ngày 7/11, Ban Văn hóa – Xã hội, Hội đồng nhân dân tỉnh đã có buổi khảo sát tình hình thực hiện các kết luận sau giám sát từ đầu nhiệm kỳ đến tháng 9/2019 đối với Sở Y tế và Bảo hiểm xã hội tỉnh. Tham dự buổi khảo sát có bà Trần Thị Thanh Thủy – Trưởng Ban Văn hóa – Xã hội, Hội đồng nhân dân tỉnh, bà Nguyễn Thị Anh – Giám đốc Sở Y tế, ông Trần Phong – Phó Giám đốc bảo hiểm xã hội tỉnh cùng các thành viên trong Ban Văn hóa – Xã hội, đại diện các phòng chức năng liên quan.

Tại buổi làm việc Ban Văn hóa – Xã hội, Hội đồng nhân dân tỉnh đã được nghe báo cáo của Sở Y tế về thực hiện theo thông báo kết quả giám sát số 529/TBGS-VHXH ngày 28/12/2017. Theo đó, Sở Y tế đã phối hợp cùng các Sở, ban, ngành liên quan tích cực phổ biến và thực hiện luật Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế. Công khai các hoạt động trong đấu thầu mua thuốc, vật tư y tế, hóa chất xét nghiệm. Thanh tra, giám sát các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh đảm bảo thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Tiếp nhận và xử lý những kiến nghị của người dân trong lĩnh vực y, dược. Tham mưu cho UBND tỉnh xây dựng,  thực hiện các chính sách, vận động nhân dân tích cực tham gia bảo hiểm y tế, nâng tỷ lệ bao phủ đạt 89,21% (30/9/2019). Trung bình mỗi năm khám và điệu trị cho trên 1,2 triệu lượt người bệnh, góp phần bảo đảm an sinh xã hội của tỉnh. Các đơn vị trong ngành xây dựng mạng lưới cải tiến chất lượng bệnh viện hướng tới sự hài lòng của người bệnh và người nhà người bệnh, đã có chuyển biến rõ rệt (tỷ lệ hài lòng của người bệnh đạt trên 90%). Từ năm 2018 đến nay, Sở Y tế đã ban hành 27 công văn chỉ đạo thực hiện liên quan tới lĩnh vực bảo hiểm y tế. Phối hợp với Bảo hiểm xã hội tỉnh trong công tác khám chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế, đảm bảo quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế.

Bà Nguyễn Thị Anh - Giám đốc Sở Y tế trả lời chất vấn của Ban Văn hóa - Xã hội tỉnh

          Tăng cường tyên truyền, quản lý về an toàn vệ sinh lao động, an toàn vệ sinh thực phẩm. Đặc biệt trong vấn đề khám và cấp giấy khám sức khỏe cho người lao động.

          Khó khăn mà ngành Y tế đang phải đối mặt là thiếu nhân lực trình độ chuyên môn cao, hiện tượng bác sỹ “bỏ bệnh viện” đang trở thành vấn đề đáng báo động. Kinh phí còn hạn hẹp gây khó khăn trong việc thực hiện đồng bộ các hoạt động của ngành Y tế.

          Sau khi nghe báo cáo và các giải trình của ngành Y tế, bà Trần Thị Thanh Thủy – Trưởng Ban Văn hóa – Xã hội, Hội đồng nhân dân tỉnh đã đánh giá cao kết quả mà ngành Y tế đã đạt được trong thực hiện kết luận sau giám sát của Ban Văn hóa – Xã hội. Cơ bản đã giải quyết được các vấn đề tồn tại, hướng đến thực hiện tốt nhiệm vụ UBND tỉnh giao phó. Những vấn đề khó khăn, đặc biệt là về nhân lực Ban Văn hóa – Xã hội sẽ cùng với ngành Y tế nghiên cứu, tham mưu cho UBND tỉnh tìm giải pháp tháo gỡ. Tiếp tục phối hợp với bảo hiểm xã hội, kiểm soát chặt chẽ việc khám, chữa bệnh của người sử dụng bảo hiểm y tế, tránh trường hợp trục lợi bảo hiểm, ảnh hưởng tới việc chi vượt quỹ bảo hiểm y tế của tỉnh.

Tin mới nhất

Hưng Yên 07/4: Kiểm tra, giám sát việc thực hiện cách ly xã hội(07/04/2020 3:39 CH)

°
287 người đang online