Triển khai tháng cao điểm Dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con năm 2018

Đăng ngày 04 - 06 - 2018

Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc tỉnh Hưng Yên vừa triển khai kế hoạch tổ chức Tháng cao điểm Dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con tỉnh Hưng Yên năm 2018.

Mục đích của kế hoạch là thúc đẩy sự tham gia của cả hệ thống chính trị và của nhân dân trên địa bàn tỉnh Hưng Yên nhằm thực hiện mục tiêu Giảm tỷ lệ trẻ nhiễm HIV từ mẹ xuống dưới 2% vào năm 2020” đã được đề ra trong Kế hoạch thực hiện Chiến lược Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Hưng Yên đến năm 2020 và tầm nhìn 2030.

Chủ đề của Tháng cao điểm Dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con năm 2018 (từ ngày 01 đến ngày 30 tháng 6) là “Xét nghiệm HIV sớm - Hướng tới loại trừ lây truyền HIV từ mẹ sang con vào năm 2020”.

Tùy vào điều kiện của từng địa phương mà tổ chức các hoạt động truyền thông, hưởng ứng Tháng cao điểm Dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con, như: tổ chức diễu hành, trưng bày, triển lãm, ca nhạc, biểu diễn kịch, truyền thông lưu động... Nội dung các hoạt động truyền thông tập trung vào các chủ đề: Xét nghiệm sớm HIV cho phụ nữ mang thai; thời điểm phụ nữ nhiễm HIV có thể mang thai an toàn, giảm nguy cơ lây nhiễm HIV cho con; các biện pháp dự phòng lây nhiễm HIV; điều trị sớm dự phòng lây nhiễm HIV từ mẹ sang con.

Triển khai thực hiện các hoạt động can thiệp dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con như: Giới thiệu quảng bá rộng rãi về lợi ích của việc tiếp cận sớm các dịch vụ xét nghiệm HIV; dự phòng, chăm sóc, điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con; giới thiệu chi tiết các cơ sở cung cấp dịch vụ dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con sẵn có tại địa phương. Đẩy mạnh công tác xét nghiệm HIV cho phụ nữ mang thai, tư vấn và xét nghiệm HIV ngay từ lần đầu khi phụ nữ mang thai đến khám thai tại khác cơ sở y tế. Vận động người có uy tín trong cộng đồng, nhóm nòng cốt phong trào toàn dân tham gia phòng, chống HIV/AIDS tại cộng đồng dân cư tích cực tham gia các hoạt động dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con.