Hội nghị triển khai công tác phòng chống sốt xuất huyết

Đăng ngày 12 - 08 - 2017

Sáng thứ 7 (12/8/2017), Sở Y tế Hưng Yên tổ chức hội nghị triển khai công tác phòng, chống Sốt xuất huyết. Tham dự hội nghị có ông Bùi Quang Chung – Phó Giám đốc Sở Y tế, lãnh đạo Trung tâm Y tế Dự phòng cùng lãnh đạo các Bệnh viện (công lập, dân lập), Trung tâm Truyền thông Giáo dục sức khoẻ, Trung tâm Y tế trong toàn tỉnh.

Tại hội nghị, ông Phan Tiến Sơn – Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh đã trình bày kế hoạch phòng, chống Sốt xuất huyết. Kế hoạch tập trung vào việc đẩy mạnh tuyên truyền đến người dân biện pháp phòng, chống Sốt xuất huyết như: Vệ sinh môi trường sống, các biện pháp diệt lăng quăng (bọ gậy), phun hóa chất diệt muỗi tại những nơi có nguy cơ cao. Cùng với đó là công tác điều trị bệnh nhân mắc sốt xuất huyết, các cơ sở khám chữa bệnh thành lập các khu cách ly hoàn toàn để tránh lây lan, đảm bảo nhân lực, trang thiết bị, vật tư tiêu hao, thuốc, hoá chất... Đặc biệt là đối với hai Bệnh viện (Đa khoa tỉnh và Đa khoa Phố Nối) phải đảm bảo số giường bệnh, khu vực cách ly, nhân lực và trang thiết bị trong mọi tình huống. Hướng tới mục tiêu kế hoạch đề ra “không để xảy ra dịch lớn, không có trường hợp tử vong”.

Đến nay, cả 10 huyện/thành phố trong tỉnh đều đã ghi nhận những trường hợp mắc Sốt xuất huyết. Từ đầu năm, một số cơ sở điều trị cho số lượng lớn bệnh nhân như: Bệnh viện Đa khoa tỉnh 150 ca, Bênh viện Đa khoa Hưng Hà 93 ca, Bệnh viện Đa khoa Phố Nối 80 ca, Trung tâm Y tế Khoái Châu 51 ca, Trung tâm Y tế Văn Giang 50 ca... các ca bệnh đều được điều trị khỏi và không có trường hợp tử vong. Tuy nhiên, đa phần những trường hợp này là những người ngoại tỉnh hoặc đi làm ăn, công tác, học tập ở nơi khác về.

Kết thúc hội nghị, ông Bùi Quang Chung nhấn mạnh: “toàn ngành cần chủ động, tích cực để công tác phòng chống Sốt xuất huyết đạt hiệu quả cao nhất. Trung tâm Y tế Dự phòng là đầu mối, phối hợp thực hiện cùng lúc nhiều biện pháp như: Tập huấn cho nhân viên Y tế tuyến xã/phường/thị trấn trong toàn tỉnh; tổ chức, phát động, ra quân tổng vệ sinh môi trường; giám sát, điều tra những nơi có nguy cơ cao để kịp thời có các giải pháp khoanh vùng, phun hóa chất. Các cơ sở điều trị chủ động đảm bảo nhân lực, trang thiết bị, vật tư tiêu hao, thuốc, hoá chất...; báo kịp thời những khó khăn phát sinh, tránh trường hợp tử vong do sốt xuất huyết.”