Sơ kết 9 tháng năm 2016, ngành Y tế cơ bản đạt và vượt chỉ tiêu đề ra

Đăng ngày 03 - 11 - 2016

Ngày 03/11, Sở Y tế Hưng Yên tổ chức hội nghị sơ kết hoạt động 9 tháng đầu năm, đồng chí Nguyễn Thị Anh – TUV, Giám đốc Sở Y tế chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị còn có lãnh đạo, trưởng, phó phòng chức năng của Sở Y tế, lãnh đạo các Bệnh viện và Trung tâm y tế toàn tỉnh. Tại hội nghị, báo cáo sơ kết cho thấy, với sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Ủy ban nhân dân tỉnh, lãnh đạo Sở Y tế toàn ngành đã nỗ lực thực hiện các hoạt động phòng chống dịch bệnh, khám và chữa bệnh cơ bản đạt và vượt chỉ tiêu đề ra. Phối hợp cùng các ban ngành liên quan thực hiện có hiệu quả các chương trình mục tiêu quốc gia như: tiêm chủng mở rộng, phòng chống sốt rét, phòng chống lao… Đẩy mạnh truyền thông, giáo dục đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Tăng cường nhiều biện pháp nâng cao hiệu quả chương trình cai nghiện bằng Methadone và phòng chống HIV/AIDS.

Trong 9 tháng của năm 2016, toàn ngành đã khám cho 678.397 lượt người bệnh đạt 100.92% kế hoạch năm và vượt chỉ tiêu so với cùng kỳ 2015. Đặc biệt như: số ngày điều trị nội trú, số lần phẫu thuật loại 03 trở lên, số lần chụp film, số lần siêu âm… cũng vượt xa chỉ tiêu của 2016 và cùng kỳ 2015.

Khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế ngoài công lập cũng có bước phát triển mạnh sau khi thực hiện thông tuyến và đẩy mạnh công tác khám, chữa bệnh bằng thẻ bảo hiểm y tế. Ngành Y tế đã tích cực cải cách thủ tục hành chính, công khai, đơn giản tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các cá nhân và tổ chức kinh doanh trong lĩnh vực y tế góp phần chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh đó, chúng ta cũng còn những điểm hạn chế, yếu kém cần khắc phục: tỷ lệ sinh con thứ 03 trở lên, tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh còn ở mức cao. Trình độ chuyên môn, dặc biệt là tuyến cơ sở còn hạn chế dẫn đến không tận dụng hết nguồn lực về cơ sở hạ tầng, trang thiết bị. Chưa phối hợp thật tốt với Bảo hiểm xã hội nên còn khó khăn trong công tác khám chữa bệnh bằng thẻ bảo hiểm y tế. Đầu tư cho Y tế dự phòng, Truyền thông giáo dục sức khỏe còn hạn chế.

Đánh giá kết quả toàn ngành trong 9 tháng vừa qua, bà Nguyễn Thị Anh – TUV, Giám đốc Sở Y tế nhấn mạnh: “Toàn ngành đã có nhiều nỗ lực, cố gắng thực hiện các nhiệm vụ, mục tiêu của năm 2016, về cơ bản đã đạt và nhiều chỉ tiêu vượt mức kế hoạch đề ra, khẳng định vai trò của ngành trong bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân. Tuy nhiên, hạn chế vẫn còn, cần sớm khắc phục đặc biệt là trình độ chuyên môn. Đẩy mạnh hơn nữa chuyển giao kỹ thuật về tuyến cơ sở. Chủ động dự trù vật tư tiêu hao, thuốc, trang thiết bị hàng năm. Phối hợp tốt hơn nữa với Bảo hiểm xã hội, báo cáo kịp thời vướng mắc để khắc phục nhanh nhất vì lợi ích người bệnh. Nỗ lực hơn nữa trong những tháng cuối năm để hoàn thành cơ bản các mục tiêu của ngành trong năm 2016 và hướng tới 2017”.